HẠT CÀ PHÊ NHÂN XANH ‘CÁU KỈNH’ KHÔNG LÀM NÊN TÁCH CÀ PHÊ NGON!
Theo nhiều nghiên cứu từ các chuyên gia cà phê, sức sống và khả năng phát triển của hạt giống cây cà phê sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến chất lượng tách cà phê mang đến cho người thưởng thức. Từ đó, điều này đặt ra những vấn đề quan trọng, xoay quanh việc bảo quản và gìn giữ giá trị dinh dưỡng trong lớp vỏ nhạy cảm của hạt giống cho đến hạt cà phê xanh. Hãy cùng Cà phê Việt Thiên tìm hiểu về hạt cà phê nhân xanh nhé!
Tại sao lại gọi là cà phê nhân xanh?
Hạt cà phê xanh còn có nhiều tên gọi như hạt cà phê nhân, hạt cà phê tươi. Về kỹ thuật, hạt cà phê xanh chưa trải qua quá trình rang chính, mang màu xanh tự nhiên, được hái trực tiếp từ cây cà phê còn trọn vẹn hơi thở cao nguyên và cũng chưa qua một quy trình xử lý nào.
Cà phê nhân xanh có chứa nhiều hoạt chất chống oxy hoá, caffeine và axit chlorogenic. Trong đó, caffeine được giữ lại hầu như nguyên vẹn trong quá trình rang xay.
Tuy nhiên, thực vật cũng có tâm tính. Việc chịu nhiều áp lực và tác động từ bên ngoài có thể khiến chất lượng cà phê chịu ảnh hưởng tiêu cực.
Những hạt cà phê nhân xanh cáu kỉnh vì “Stress”
Chất lượng của hạt giống ảnh hưởng rất lớn đến quả cà phê thu hoạch được sau này. Nếu hạt giống có khả năng sinh trưởng tốt thì bản chất giống cà phê vốn đã mang gen trội, từ đó đem đến sản phẩm chất lượng cao.
Những hạt giống tốt sẽ sản sinh ra những hạt cà phê nhân xanh hạnh phúc. Một hạt giống tốt được xem là có khả năng nảy mầm khi được cung cấp những điều kiện phù hợp. Hay, phôi của hạt giống này đã duy trì khả năng phát triển sau một thời gian ngủ đông.
Những đặc điểm này rất quan trọng đối với sự sống của thực vật trong môi trường tự nhiên; hạt giống ngủ đông trong một mùa có thể không thức dậy với điều kiện tự nhiên không thuận lợi, nhưng vẫn có thể bừng tỉnh vào một ngày đẹp trời trong đất dinh dưỡng và khí trời tươi vui.
Vì vậy, những nhà nghiên cứu sử dụng một loạt các phương pháp kiểm tra để giữ và duy trì lượng hạt giống tốt nhất cho mùa vụ (Tetrazolium testing; Conductivity testing; Enzyme activity testing; Water activity).
Khi đã đâm hoa kết trái, chất lượng cà phê nhân xanh vẫn có thể bị đe dọa bởi yếu tố ngoại cảnh khách quan. Quá trình chế biến giúp giảm còn 10 – 12% hàm lượng nước trong hạt cà phê (từ 40% tại thời điểm thu hoạch).
Mỗi phương pháp sơ chế sẽ đem lại nhiều hương vị khác nhau, do đó ảnh hưởng đến quy trình chuyển hoá hạt cà phê. Các phương pháp đều có nguy cơ gây áp lực lên hạt cà phê nhân xanh, tuỳ thuộc vào cường độ và thời gian.
Một trong những yếu tố gây nên áp lực cho hạt cà phê nhân xanh là nhiệt độ cao. Cà phê được phơi khô dưới ánh nắng mặt trời có khả năng tiếp xúc với lượng nhiệt quá cao. Hay hạt cà phê được sấy cơ học cũng phải tiếp nhận sức nóng lớn nếu lò sưởi được cài đặt không phù hợp hoặc tốc độ đảo hạt không đều trong thời gian quá dài.
Khi chịu quá nhiều áp lực, hạt cà phê nhân xanh trải qua những thay đổi về thành phần hoá học. Mức độ “Stress” sẽ gây ra những thay đổi trước mắt và lâu dài cho hạt cà phê, tác động đến vị ngon của tách cà phê thành phẩm.
Áp lực tạo nên một số thay đổi cơ bản ở những thành phần sau: nồng độ chất chống oxy hóa, axit amin, carbohydrate (glucose) và axit béo tự do. Những thay đổi này tập trung ở nội nhũ, nơi lưu giữ tinh chất dinh dưỡng cho phôi (trong hạt giống). Điều này khiến những hạt cà phê, dù mới được thu hoạch, có hương vị như hạt cà để lại từ vụ mùa năm trước.
Một tách cà phê từ những hạt cà phê xanh được thu hoạch từ vụ mùa năm trước và một tách cà phê được tinh chế nên từ những hạt của vụ mùa mới sẽ có ít nhiều khác biệt. Dù trải nghiệm giác quan có thể tương tự nhau, nhưng vị của cà phê từ mùa trước có hương vị của vỏ gỗ dày (woody), giảm thiểu những cảm nhận tinh tế khác.
Điều kiện trong quá trình vận chuyển và bảo quản cũng ảnh hưởng đến chất lượng hạt cà. Thời gian vận chuyển cà phê xanh giữa các quốc gia dao động từ 30-60 ngày. Nhưng nó thường bị chậm trễ và gián đoạn do các yếu tố khách quan. Từ đó, cà phê có thế tiếp xúc với nhiệt độ không phù hợp trong khoảng thời gian dài hơn dự kiến.
Trong quá trình bảo quản, chất lượng cà phê nhân xanh phụ thuộc vào điều kiện lưu kho và độ ẩm. Khi tiếp nhận cà phê, người quản lý phải ngay lập tức xác định chất lượng và quyết định điều kiện bảo quản phù hợp với đặc điểm của hạt cà. Người rang cà dựa trên cơ sở đó để lựa chọn phương pháp rang phù hợp nhằm tôn vinh vị cà qua bao khó khăn mới gìn giữ được.
Từ đó, đặt ra nhiều vấn đề cho nhà phân phối và Barista về việc bảo quản, vận chuyển nhằm có được lượng cà phê xanh “hạnh phúc” nhất, đảm bảo trải nghiệm của khách hàng.
Mua cà phê nhân xanh tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê nguyên chất, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê Việt Nam rang mộc, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê nguyên chất sạch tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!