HƯƠNG THƠM TRÁI CÂY CỦA CÀ PHÊ NHÂN XANH LÊN MEN

ZEMOR
|
05/08/2024

Với nhu cầu ngày càng cao của thị trường, ngành cà phê ngày càng đa dạng với các kỹ thuật lên men mới (lên men carbonic, lên men kỵ khí,…). Nhiều phương pháp đã mở ra một cánh cửa cho những hương vị, trải nghiệm mới với hương thơm giống với các loại trái cây. 

Nhưng một số người lo ngại về những hương vị từ quá trình lên men cà phê nhân xanh này có thể được tạo ra từ việc pha trộn bất hợp pháp. Cùng Cà phê Việt Thiên tìm hiểu về các phương pháp lên men cà phê nhân xanh nhé!

Tổng quan về nghiên cứu về hương thơm trái cây của cà phê nhân xanh lên men

Cà phê nhân xanh là gì? – AEROCO COFFEE - Cà phê đặc sản từ nông trại

Nghiên cứu xác định hương thơm trái cây của cà phê nhân xanh lên men được thực hiện bởi nhóm các nhà nghiên cứu từ Trung tâm Coffee Excellence Center tại Đại học Khoa học Ứng dụng Zurich. Nghiên cứu đặc biệt tập trung vào cà phê nhân xanh “lên men” được ngâm bằng carbonic ở giai đoạn chế biến sau thu hoạch để xác định điều gì làm cho hương vị và mùi thơm của một số loại cà phê đặc sản trở nên nổi bật trên bàn thử nếm.

Quá trình ngâm carbonic là một kiểu lên men kỵ khí. Công đoạn trong đó thường liên quan đến việc giữ những quả cà phê chín nguyên quả được trong các thùng chứa kín khí, truyền carbon dioxide vào bên trong để tiến hành lên men. Khi thành công, cà phê nhân xanh có thể mang lại hương vị và mùi thơm như nước ép trái cây và nâng cao điểm số sau khi chế biến, rang và pha. 

Những hương vị mới này khiến nhiều người lo ngại về tính minh bạch và an toàn vì khó có thể liên tưởng đến cà phê. Vì thế, để làm rõ các nhà khoa học đã phân tích và so sánh cà phê lên men cùng với cà phê đã qua chế biến. Trong đó, mỗi loại cà phê đều được pha theo cùng một cách. 

Tiếp đó, các nhà nghiên cứu sẽ sử dụng một quy trình được gọi là sắc ký khí-khứu giác để phân tích mùi thơm của tất cả các mẫu. Hỗn hợp đưa vào máy sắc ký khí sẽ tách các thành phần riêng lẻ. Sau đó, các thành phần này được đem qua máy quang phổ khối để xác định cụ thể.

Kết quả nghiên cứu hương thơm trái cây trong cà phê nhân xanh lên men

Kết quả nghiên cứu kết luận rằng hương vị trái cây trong cà phê nhân xanh lên men có khả năng do sáu hợp chất hóa học tạo ra mùi thơm gây nên. Tuy nhiên, các nhà khoa học hiện chỉ xác định được ba trong số các hợp chất đó là 2-methylpropanal, 3-methylbutanal và ethyl 3-methylbutanoate. 

Trong đó, ethyl 3-methylbutanoate là hợp chất có mùi trái cây rất nồng nổi bật trong cà phê ngâm carbonic tự nhiên. Chất này trong cà phê lên men cacbonic có hàm lượng cao gấp 125 lần so với cà phê sơ chế ướt khiến tách đậm mùi trái cây rõ rệt hơn.

Ý nghĩa của nghiên cứu về hương thơm trái cây của cà phê nhân xanh lên men

Cà phê lên men lactic là gì? Thử nghiệm cải tiến có thể trở thành xu thế  mới?

Theo các chuyên gia, kết quả nghiên cứu về hương thơm trái cây của cà phê nhân xanh lên men có thể là bằng chứng rõ ràng cho thấy hương vị nổi bật trong các loại cà phê lên men là do các hợp chất hoá học hình thành trong quá trình chế biến. 

Đầu tiên, điều này giúp các loại cà phê nhân xanh chế biến thử nghiệm mới được minh oan bởi những cáo buộc là loại cà phê được pha với trái cây. Người dùng có thể tin tưởng hơn đối với các hương vị mới. Nhờ đó, thị trường cà phê nhân xanh lên men có thể phát triển nhanh chóng và có được những quan điểm sáng suốt hơn khi hiểu về bản chất hương vị đặc trưng của cà phê lên men.

Thêm vào đó, thông qua nghiên cứu, nhà sản xuất có thể có cái nhìn rõ ràng hơn về các hợp chất hình thành hương vị khi tiến hành các quá trình lên men. Một khi nhận biết được các hợp chất cụ thể nào tạo ra những hương vị nhất định, nhà sản xuất có thể chế biến cà phê nhân xanh một cách có mục đích và kiểm soát chặt chẽ hơn. Điều này giúp việc sản xuất cà phê được chế biến thử nghiệm ở quy mô lớn hơn – có khả năng cho phép các nhà sản xuất tăng thêm giá trị cho cà phê. 

Tuy nhiên, khả năng phát triển hương vị của mỗi giống, loại hạt, phương pháp là khác nhau. Vì thế, chúng ta cần hiểu  tiềm năng của mỗi loại cà phê nhân xanh, các hợp chất cùng hương vị đặc trưng để có những trải nghiệm an toàn và thú vị.

Mua cà phê nhân xanh tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên

Bí quyết lựa chọn cà phê nhân nguyên liệu phù hợp (Phần 1)

Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê rang mộc nguyên chất, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê. 

Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê Việt Nam nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.

Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê rang mộc sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.

ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra. 

Những mẻ cà phê rang mộc chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân. 

Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.

Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!

Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!


Tin tức khác

bg subscribe

Đăng ký để nhận thông tin từ ZeMor Coffee

ZeMor coffee
Địa chỉ liên hệ:
Chính sách khách hàng

Thông tin liên hệ
Theo dõi chúng tôi

Phương thức thanh toán
  • Thanh toán trực tiếp
  • Chuyển khoản
  • Ví điện tử
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.