MỐI NGUY HẠI TỪ QUÁ TRÌNH RANG CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT BẠN CẦN BIẾT
Khi rang cà phê nguyên chất sẽ sinh ra vài hợp chất gây nguy hại đến sức khỏe. Trong đó có Acrylamide và Furan, những hai hợp chất này có khả năng gây ung thư cao. Chúng thường xuất hiện trong các loại đồ ăn, thức uống sử dụng nhiệt độ cao để chế biến, chẳng hạn như quá trình rang cà phê. Khi hình thành, cả hai chất có thể khiến thực phẩm ô nhiễm, ảnh hưởng tới sức khoẻ người dùng. Cùng Cà phê Việt Thiên tìm hiểu về những hợp chất này nhé!
Acrylamide và Furan sinh ra trong quá trình rang cà phê nguyên chất có khả năng gây ung thư?
Acrylamide và Furan sinh ra trong quá trình rang cà phê nguyên chất có khả năng gây ung thư?
Furan (C4H4O) được cơ quan Nghiên cứu Ung thư Quốc tế phân loại là chất có thể gây ung thư ở người thuộc nhóm 2B (những chất hoặc hỗn hợp khi bị phơi nhiễm có thể sẽ gây ung thư cho người). Chất này có thể được hình thành từ carbohydrate, axit amin bằng cách phân hủy nhiệt hoặc sắp xếp lại nhiệt và bằng quá trình oxy hóa axit ascorbic, axit không bão hòa đa và carotenoids.
Theo các thông tin chuyên khoa, nồng độ furan ở mức cao trong quá trình rang cà phê nguyên chất, thực phẩm nướng và rang cũng như trong thực phẩm được bảo quản trong lon và lọ.
Mức Furan trong cà phê pha thường ở mức gần hoặc dưới 120 μg/L. Nhưng nó có thể đạt tới hàng nghìn μg/kg trong cà phê rang nguyên hạt hoặc cà phê xay với mức cao nhất trong cà phê rang có thể lên đến 7000 µg/kg.
Acrylamide thì lại là một hóa chất được sử dụng trong các ngành công nghiệp như giấy và bột giấy, xây dựng, khoan dầu, dệt may, mỹ phẩm, chế biến thực phẩm, nhựa, khai thác mỏ và nông nghiệp. Nó có thể được tìm thấy với số lượng nhỏ trong các sản phẩm bao gồm keo, bao bì thực phẩm và một số chất kết dính hoặc khói thuốc lá.
Trong ngành thực phẩm, Acrylamide có thể hình thành tự nhiên từ các phản ứng hóa học trong một số loại sản phẩm giàu tinh bột, sau khi nướng, quay. Một số thực phẩm có hàm lượng acrylamide cao hơn bao gồm cà phê, thực phẩm làm từ ngũ cốc (như ngũ cốc ăn sáng, bánh quy và bánh mì nướng). Theo EPA Hoa Kỳ, hợp chất này cũng là một một trong những chất có khả năng gây ung thư thuộc nhóm 2A (nhóm chất bị nghi ngờ là có khả năng gây ung thư).
Luôn tồn tại hai hợp chất này trong quá trình rang cà phê nguyên chất
Luôn tồn tại hai hợp chất này trong quá trình rang cà phê nguyên chất
Theo báo cáo tại viện hóa học thực phẩm tại Đại học Kỹ thuật Braunschweig của Đức cho biết, nồng độ acrylamide hình thành nhanh chóng trong giai đoạn thực phẩm chín vàng, và giảm dần khi rang lâu hơn và sẫm màu hơn. Trong khí đó, mức độ furan lại thấp nhất ở mức rang nhạt nhất và tăng lên khi rang đậm.
Dựa vào điều này, các nhà khoa học cho rằng luôn có acrylamide hoặc furan tồn tại trong cà phê nguyên chất sau khi rang. Một nghiên cứu đã thực nghiệm việc điều chỉnh các thông số rang nhằm giảm thiểu cả hai chất.
Tuy nhiên, kết quả cho thấy, việc thay đổi thời gian rang, nhiệt độ và cấu hình rang cà phê nguyên chất cũng chỉ có khả năng giảm một trong hai chất. Trong đó, hàm lượng acrylamide giảm dần khi tăng mức độ rang. Hàm lượng furan và methylfuran tăng lên trong quá trình rang và cao nhất ở cà phê rang đậm.
Mặc dù tồn tại các chất gây hại nhưng các nhà nghiên cứu lưu ý cà phê nguyên chất cũng chứa nhiều chất chống oxy hóa được cho là có lợi cho sức khỏe con người. Nhiều nghiên cứu đã cho thấy uống cà phê thường xuyên có thể giúp ngăn ngừa tử vong, suy nhược và cả ung thư.
Tuy nhiên, nên dùng cà phê nguyên chất một cách hợp lý và kết hợp với chế độ ăn uống cùng lối sống tích cực. Thêm và đó, các nhà khoa học cũng đang tiến hành tìm giải pháp giảm thiểu các chất độc hại có trong cà phê.
Mua cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê nguyên chất, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê pha máy rang mộc nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê pha phin sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê nguyên chất chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!