NHÂN CÀ PHÊ LÀ GÌ?

ZEMOR
|
30/05/2023

Nhân cà phê hay cà phê nhân xanh là gì? Nó có mấy loại? Cùng Việt Thiên tìm hiểu về loại cà phê này nhé!

Nhân cà phê là gì?

Nhân cà phê, cà phê nhân xanh là những hạt cà phê sống, cà phê hạt xanh chưa qua các công đoạn lên men và chế biến. 


Đây cũng được xem là cà phê tươi, chưa qua xử lý nhiệt. Có màu xanh tự nhiên và được hái tự nhiên từ cây cà phê.

Cà phê nhân có mấy loại?

Về cơ bản, cà phê nhân có hai loại gồm cà phê Arabica và cà phê Robusta. 


Cà phê Arabica hay còn được gọi là cà phê chè được trồng nhiều tại những nơi có độ cao từ 1.000m trở lên với nền nhiệt mát mẻ và độ chênh nhiệt độ ngày đêm lớn. Arabica thường có bốn chủng phổ biến là Caturra, Bourbon, Mocha, Typica và Catimor. 


Khác với Arabica, cà phê Robusta thường được trồng tại những vùng đồi núi thấp, là loại cà phê ưa nắng với nền nhiệt cao hơn và có khả năng kháng bệnh cao. 

Cà phê nhân được phân loại như thế nào?

Sau khi xay cà phê quả khô, ta thu được cà phê nhân và vỏ thóc cà phê. Các nhân cà phê này được gọi chung là cà phê xô vì chưa được phân loại nên có nhân với kích cỡ khác nhau. 


Tùy theo nhu cầu, của khách hàng, cà phê xanh sẽ được sàng để lọc ra các hạt có kích cỡ lớn nhỏ khác nhau. Các loại chất lượng cao gồm cà phê nhân sàng 16, sàng 18 và sàng 19, sàng 20. 


Tuy nhiên, sàng 16 và sàng 18 là loại phổ biến nhất để làm cà phê hạt rang. Với các sàng nhỏ hơn như sàng 14, sàng 15 có phẩm chất thấp hơn thường được làm nguyên liệu trộn để giảm giá thành. Hoặc sàng 13, thường được dùng để làm cà phê hòa tan.


Ngoài Arabica, Robusta, đôi khi ta nghe tên gọi cà phê nhân Culi. Cà phê culi không phải là một chủng cà phê. Trái lại, culi là nhân cà phê đặc biệt chỉ có một nhân. 


Thông thường, một quả cà phê sẽ có hai nhân. Với một số quả cà phê đặc biệt, hai nhân này dính vào nhau và tạo thành một nhân duy nhất, gọi là cà phê một nhân hay Culi hoặc cà bi (peaberry). Do đó, chúng ta sẽ có Culi Arabica, Culi Robusta.

Đặc điểm của cà phê nhân

Thời gian bảo quản cà phê xanh có thể dài mà không bị mất hương vị vì thông thường độ ẩm của nó khá thấp (12% tới 13%). Tùy theo nhu cầu, mà cà phê nhân có thể được đánh bóng hoặc không đánh bóng. 


Cà phê là loại thức uống được ưa chuộng nên giá trị giao dịch của cà phê nhân hiện tại rất lớn. Trên thị trường giao dịch hàng hóa thế giới, cà phê nhân có khối lượng giao dịch chỉ sau dầu lửa. 


Chúng thường được giao dịch qua sàn giao dịch hàng hóa với nhiều công cụ giao dịch phái sinh khác nhau.

Nếu có thắc mắc hay đặt hàng vui lòng liên hệ qua:


Hotline: (028) 3716 6995 – 0938 020 266


NM1: 132/6 TL29, P. Thạnh Lộc, Q. 12, TP.HCM.


Tin tức khác

bg subscribe

Đăng ký để nhận thông tin từ ZeMor Coffee

ZeMor coffee
Địa chỉ liên hệ:
Chính sách khách hàng

Thông tin liên hệ
Theo dõi chúng tôi

Phương thức thanh toán
  • Thanh toán trực tiếp
  • Chuyển khoản
  • Ví điện tử
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.