TẠI SAO PHẢI XỊT NƯỚC LÊN HẠT CÀ PHÊ TRƯỚC KHI PHA CÀ PHÊ PHA MÁY?
Thông thường trước khi pha cà phê pha máy, một số barista sẽ xịt nước lên hạt cà phê trước khi xay. Liệu đây có phải bí quyết khiến cà phê ngon và đậm đà hơn? Cùng Cà phê Việt Thiên khám phá bí mật của việc này nhé!
Xịt nước lên hạt cà phê pha máy trước khi xay để giảm sự tích tụ tĩnh điện
Thông thường, cà phê pha máy cần mức xay siêu mịn nên công suất máy xay phải lớn hơn bình thường. Và quá trình xay sẽ sinh ra lực ma sát. Ma sát trong máy diễn ra mạnh sẽ tạo nên hiện tượng tĩnh điện. Điều này có thể gây ra sự kết tụ và phóng điện của các hạt.
Với hiện tượng tĩnh điện này, một lượng bột mịn sẽ bám lại trên thành máy xay hoặc dính chùm lại với nhau làm cản trở quá trình chiết xuất. Vì thế, với những người pha chế chuyên nghiệp thường xịt nước lên hạt cà phê trước khi xay có thể ngăn chặn việc tích tụ điện tích trên bề mặt hạt và vón cục của cà phê pha máy.
Xịt nước lên hạt cà phê trước khi xay tạo độ đậm đà hơn cho tách cà phê pha máy?
Theo một vài nghiên cứu đã chứng minh một cách khoa học rằng việc bổ sung nước xay trước sẽ giúp tạo ra một tách cà phê pha máy đậm đà và nhất quán hơn. Thực nghiệm tiến hành bằng cách theo dõi chiết xuất của tách cà phê pha máy của các mẫu không bổ sung nước và có bổ sung nước trướng khi xay. Trong đó, tất cả các thông số khi pha cà phê pha máy mỗi mẫu đều được giữ không đổi (18g hạt cà phê cho một tách cà phê 45g, xay ở cài đặt 1.0, nén ở 196 N, nhiệt độ nước 94°C, áp suất nước tĩnh 7 bar, thời gian truyền trước 2 giây).
Theo kết quả được ghi nhận, cà phê pha máy được pha bằng cách xịt thêm nước trước khi xay có thời gian chiết xuất chậm hơn gần 50%. Nguyên nhân có thể do cà phê không bị dính lại thành máy xay nên mật độ cà phê được nén tăng lên. Khi kết thúc pha, cà phê pha máy không xịt thêm nước trước khi xay có nồng độ tổng chất rắn hòa tan trong tách là 8.2%. Về phía mẫu hạt được bổ sung nước trước khi xay, tách cà phê có nồng độ tổng chất rắn hòa tan lên tới 8.9%.
Thêm vào đó, các chuyên gia còn cho biết, việc làm ướt hạt sẽ dẫn đến lớp bột cà phê được nén chặt hơn, có khả năng tiếp xúc đồng nhất với nước hơn trong suốt quá trình pha. Điều này tạo nên tách cà phê đậm đà và có độ nhất quán cao hơn.
Dựa theo nghiên cứu khoa học, việc thêm nước vào hạt cà phê trước khi xay có thể mang lại những bước tiến lớn về tính nhất quán cho từng tách cà phê pha máy. Bởi vì cà phê có thể có độ ẩm khác nhau. Mà độ ẩm là thành phần quan trọng trong việc ngăn hiện tượng tĩnh điện.
Vì thế, bổ sung lượng nước phù hợp cho từng loại hạt và đúng lúc sẽ giúp hạt đạt đủ độ ẩm, loại bỏ tĩnh điện được tạo ra trong quá trình xay. Điều này cho phép đạt máy ép và nước tiếp xúc toàn diện và đầy đủ hơn với lượng cà phê giúp hương vị chiết xuất đậm đà và trọn vẹn.
Vậy nên lần tới, khi pha cà phê pha máy, bạn có thể thử nghiệm xịt một ít nước lên hạt trước khi xay và chờ mong thành quả.
Mua cà phê pha máy tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê pha máy nguyên chất, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê pha máy nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê pha phin sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê nguyên chất chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0938 020 266 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!