TẠI SAO SAU KHI UỐNG CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT KHIẾN NHIỀU NGƯỜI MỆT MỎI?

ZEMOR
|
03/01/2024

Có rất nhiều người tìm đến cà phê nguyên chất như một thức uống giúp cơ thể thêm năng lượng và tỉnh táo. Tuy nhiên, có rất nhiều người sau khi uống cà phê nguyên chất lại cảm thấy mệt mỏi. Tại sao lại như vậy, hôm nay hãy cùng cà phê Việt Thiên tìm hiểu qua bài viết sau đây, bạn nhé!

Nguyên nhân có thực sự là do cà phê?

Vì sao uống cà phê đôi khi khiến bạn mệt mỏi? - Báo Cần Thơ Online

Cà phê nguyên chất là một chất kích thích. Trong cà phê có chứa chất caffeine có thể tăng cường mức năng lượng và khiến bạn cảm thấy sắc bén hơn. 

Tuy nhiên không phải tất cả mọi người đều có phản ứng giống nhau với caffeine. Một số người sẽ cảm thấy mệt mỏi chỉ sau một ly. Những người khác có thể uống vài cốc mỗi ngày và không cảm thấy có tác dụng xấu.

Nhưng thực ra không phải cà phê nguyên chất sẽ khiến bạn mệt mỏi. Đó là cách nó ảnh hưởng đến cơ thể của bạn có thể dẫn đến buồn ngủ.

Lý do đầu tiên là vì cà phê nguyên chất chặn adenosine

Adenosine là một chất hóa học trong hệ thần kinh trung ương. Nó điều chỉnh chu kỳ ngủ - thức của bạn. Khi bạn thức và hoạt động trong ngày, adenosine của bạn sẽ tăng lên, cuối cùng khiến bạn buồn ngủ do ức chế hoạt động của các tế bào ở não trước. Sau khi bạn chìm vào giấc ngủ, adenosine này sẽ được điều chỉnh giảm xuống.

Caffeine trong cà phê nguyên chất có tác dụng ngăn chặn các thụ thể adenosine của não tiếp nhận adenosine, nhưng nó không ngăn chặn việc sản xuất adenosine thực sự hoặc khả năng hình thành các thụ thể adenosine bổ sung. Điều này có nghĩa là khi tác dụng của caffeine mất đi, sẽ có sự tích tụ của adenosine muốn liên kết với các thụ thể của nó. Điều này có thể dẫn đến mệt mỏi.

Một số người có khả năng dung nạp caffein trong cà phê nguyên chất

Say Cafe Là Gì? 14 Cách Chữa Say Cafe Tốt Nhất - TopListCafe

Những người thường xuyên tiêu thụ cà phê nguyên chất và đồ uống có chứa caffein khác có thể phát triển khả năng chịu đựng với nó. Vì caffeine ngăn chặn các thụ thể adenosine, cơ thể sản xuất nhiều thụ thể adenosine hơn để chống lại tác động của việc tiêu thụ caffeine thường xuyên.

Trong một nghiên cứu nhỏ, các nhà nghiên cứu đã kiểm tra tác động của việc tiêu thụ caffeine liên tục đối với hiệu suất đạp xe của 11 người lớn hoạt động thể chất. Khi bắt đầu nghiên cứu, những người tham gia có nhịp tim cao hơn và vận động mạnh hơn sau khi uống cà phê nguyên chất hoặc thức uống chứa caffeine. 

Tuy nhiên, sau 15 ngày, tác dụng của caffeine bắt đầu giảm. Với những kết quả này, có vẻ như những người thường xuyên tiêu thụ caffeine có thể tăng khả năng chịu đựng các tác động kích thích của nó.

Tuy nhiên, một nghiên cứu khác đã gợi ý rằng tiếp xúc liên tục với caffeine không ảnh hưởng đến cách cơ thể hấp thụ hoặc chuyển hóa nó.

Lý do tiếp theo: Cà phê nguyên chất là một chất lợi tiểu

Caffeine đã được coi là một chất lợi tiểu trong nhiều năm. Thuốc lợi tiểu là một chất khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn. Điều này dựa vào lý thuyết rằng uống nhiều cà phê nguyên chất sẽ làm cơ thể của bạn mất nước.

Nhưng nhiều nhà khoa học tranh luận rằng đồ uống có chứa caffeine không thực sự ảnh hưởng đến lượng nước tiểu về lâu dài khác với các đồ uống khác. Nếu bạn nhận thấy rằng uống cà phê nguyên chất khiến bạn đi tiểu thường xuyên hơn bình thường, bạn có thể bị mắc kẹt trong chu kỳ mất nước, khiến cho cơ thể của bạn cảm thấy mệt mỏi hơn.

Mất nước có thể làm giảm chất lỏng trong máu của bạn, có thể ảnh hưởng đến cách hệ thống tim mạch của bạn phản ứng để duy trì huyết áp và lưu lượng máu. Mất nước có thể dẫn đến nhịp tim nhanh và huyết áp thấp. Điều này có thể dẫn đến cảm giác mệt mỏi và uể oải.

Khi cơ thể bạn bị mất nước, các tế bào trong cơ thể mất thể tích chất lỏng. Khi điều này ảnh hưởng đến chức năng bình thường của các cơ quan trong cơ thể. Nó cũng có thể dẫn đến cảm giác uể oải. Việc tìm đến một tách cà phê nguyên chất khác để chống lại sự uể oải này là điều tự nhiên, nhưng điều này có thể bắt đầu lại chu kỳ.

Caffeine trong cà phê nguyên chất cũng là nguyên nhân gây co mạch. Điều này có nghĩa là nó làm cho một số mạch máu bị thu hẹp. Điều này có thể làm thay đổi lưu lượng máu qua các bộ phận khác nhau của cơ thể. Nếu bạn đang uống nhiều cà phê, bạn có thể không uống nhiều nước để bù nước cho bản thân.

Đó là do đường trong cà phê nguyên chất của bạn

Nếu bạn muốn thêm đường vào cà phê của mình, bạn có thể bị “hỏng” đường thường xuyên sau khi uống. Đường thêm vào này có thể ở dạng kem đánh bông hoặc xi-rô. Đây thường là tiêu chuẩn trong đồ uống cà phê đặc biệt.

Cơ thể xử lý đường nhanh hơn nhiều so với caffeine. Sau khi cơ thể sử dụng hết đường, bạn có thể bị sụt giảm năng lượng. Điều này xảy ra nhanh chóng như thế nào tùy thuộc vào từng người. Nó có thể xảy ra trong vòng 90 phút sau khi ăn đường.

Cảm thấy đói sau khi uống cà phê nguyên chất

Có nên uống cà phê khi bụng đói không?

Một số người cảm thấy đói cực độ sau khi uống thứ gì đó có chứa caffein vì cơ thể họ đã khai thác nguồn glucose sẵn có. Hãy nhớ rằng, não và tim đã tăng cường hoạt động và cũng sử dụng nhiều năng lượng hơn.

Điều đó có nghĩa là có ít đường hơn trong máu của bạn. Việc phá vỡ năng lượng dự trữ cần có thời gian. Trong khi đó, bạn có thể cảm thấy đói đột ngột và khẩn cấp do cơ thể phản ứng với lượng nhiên liệu thấp. Và chắc chắn nó không giúp hạ đường huyết và mất nước gây ra những tác động tương tự.

Tất cả những cảm giác khó chịu này đồng thời tạo ra một ấn tượng sẽ gắn bó với bạn. Bạn có thể cảm thấy háo hức muốn tìm ra nguyên nhân để tránh một màn trình diễn lặp lại. Điều đó tạo nên một cơn bão hoàn hảo để tạo ra mối tương quan giữa mệt mỏi và caffeine.

Một số tác dụng phụ khác của cà phê nguyên chất

Cà phê có thể ảnh hưởng đến nhiều hơn mức năng lượng của một người. Các phần dưới đây thảo luận về một số tác dụng có thể có của việc uống cà phê nguyên chất.

Cà phê nguyên chất có thể gây mất ngủ

Những người uống cà phê nguyên chất trước khi đi ngủ có thể khó đi vào giấc ngủ. Các chuyên gia thường khuyến cáo mọi người nên ngừng uống cà phê ít nhất 6 giờ trước khi họ định đi vào giấc ngủ.

Cà phê nguyên chất tác động đến sức khỏe tinh thần

Caffeine trong cà phê nguyên chất có thể có tác động xấu đến sức khỏe tinh thần của con người . Ví dụ, liều lượng cao của caffeine (trên 400 mg) có thể gây ra bồn chồn và lo lắng.


Ở những người bị rối loạn hoảng sợ và trầm cảm , caffeine liều cao có thể gây ra các triệu chứng liên quan đến lo lắng.


Bản thân cà phê nguyên chất sẽ không khiến bạn cảm thấy mệt mỏi ngay lập tức, nhưng caffein trong nó thực sự có thể dẫn đến mệt mỏi sau khi uống thường xuyên theo thời gian. Nếu bạn nạp vào hơn 400 mg caffeine mỗi ngày và dễ dàng sử dụng đường thêm vào, bạn nên tận dụng những lợi ích của caffeine và tránh những nhược điểm của nó.

Mua cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên

Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê nguyên chất, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê. 


Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những sản phẩm chất lượng và đặc biệt nhất.


Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.


ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra. 


Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân. 


Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản nhất.


Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!


Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0938 020 266 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!


Tin tức khác

bg subscribe

Đăng ký để nhận thông tin từ ZeMor Coffee

ZeMor coffee
Địa chỉ liên hệ:
Chính sách khách hàng

Thông tin liên hệ
Theo dõi chúng tôi

Phương thức thanh toán
  • Thanh toán trực tiếp
  • Chuyển khoản
  • Ví điện tử
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.