VỎ CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT CÓ THỂ CHẾ BIẾN THÀNH TRÀ BÁN VỚI GIÁ CAO
Vỏ cà phê nguyên chất có thể chế biến thành trà bán với giá cao chắc hẳn là thông tin khiến nhiều người ngạc nhiên. Trong suy nghĩ của đại đa số mọi người, vỏ cà phê thường bị bỏ đi do không có giá trị sử dụng. Tuy nhiên hiện nay, nhiều người đã dùng sản phẩm trà được làm từ vỏ cà phê nguyên chất để chứng minh điều ngược lại. Hôm nay, hãy cùng cà phê Việt Thiên tìm hiểu về trà vỏ cà phê nguyên chất nhé!
Trà vỏ cà phê nguyên chất là gì? Giá bao nhiêu?
Hiện nay, có nhiều công ty đã nghiên cứu và áp dụng công nghệ để sản xuất ra loại trà túi lọc cao cấp được chế biến từ vỏ cà phê nguyên chất. Loại trà này có tên là Cascara, đạt chuẩn xuất khẩu vào các thị trường cao cấp như EU, Mỹ, Úc… với giá bán cao gấp 7-8 lần cà phê nhân xanh thông thường.
Trà cascara được các nước Nam Mỹ, nơi có vùng trồng cà phê arabica đặc sản lớn trên thế giới sản xuất hơn 50 năm qua và được rất nhiều thị trường ưa chuộng bởi nhiều giá trị đối với sức khỏe.
Không chỉ xuất khẩu, tại thị trường trong nước trà cascara, hay trà từ vỏ cà phê nguyên chất cũng rất được chào đón khi có giá xấp xỉ 1,5 triệu đồng/kg, cao gần gấp đôi loại cà phê cao cấp thị trường đang bán.
Điều kiện để vỏ cà phê nguyên chất có thể chế biến thành trà
Không phải vỏ cà phê nguyên chất nào cũng có thể làm nên loại trà nhiều giá trị này. Để tạo thành trà cascara, cà phê cần đảm bảo các điều kiện về giống, chất lượng, thời gian chế biến. Cà phê được chọn là arabica chín mọng, thu hái và chế biến tươi ngay trong ngày mới đảm bảo chất lượng của trà. Bởi vỏ và thịt trái cà phê arabica chín có độ ngọt cao rất dễ lên men, nếu không chế biến ngay trong vòng 5 tiếng sau khi hái sẽ bị biến chất.
Tại Việt Nam, loại cà phê truyền thống, phổ biến là Robusta vỏ mỏng và độ ngọt thấp nên không thích hợp sản xuất loại trà này. Arabica được trồng tại các vùng có độ cao trên 1.000m so với mực nước biển và Sơn La chính là tỉnh có diện tích trồng giống cà phê này lớn nhất cả nước.
Phải dùng 10kg cà phê tươi mới làm ra được 2kg cà phê nhân và 1kg trà cascara. Sau khi loại bỏ các quả không đạt chất lượng, sản lượng trà cascara hiện cũng chỉ đạt khoảng 20 tấn mỗi năm.
Công dụng của trà vỏ cà phê nguyên chất
Những vỏ cà phê nguyên chất không đủ tiêu chuẩn để làm trà cũng đừng vội vứt đi bởi chúng có thể được ủ để làm phân bón rất tốt cho cây trồng. Với hàm lượng hữu cơ trên 30%, vỏ cà phê là một nguồn nguyên liệu quý và có sẵn để sản xuất phân hữu cơ vi sinh giúp cải tạo độ phì cho đất. Bên cạnh đó, NPK trong vỏ cà phê cũng khá cao (N: 1,95 – 2,35%, P2O5: 0,27 – 0,38%, K2O: 1,92 – 2,22%). Đây là nguồn nguyên liệu quý để sản xuất phân hữu cơ chất lượng tốt bón cho cà phê, hồ tiêu.
Với hàm lượng hữu cơ trên 30%, nếu vỏ cà phê nguyên chất đem bón mà không được ủ hoai mục thì làm cho cây cà phê, hồ tiêu dễ bị nhiễm bệnh, có thể chất đường có trong vỏ cà phê là môi trường thuận lợi và thức ăn cho các loại nấm hại phát triển mạnh.
Trước khi bón cho cây cần ủ hoai vỏ cà phê. Hiện vỏ cà phê có thể ủ với các nguyên vật liệu khác để tạo thành phân hữu cơ sinh học. Ngoài ra người dân thể chuyển một phần vỏ cà phê sang làm than sinh học (biochar) để bón cho cà phê vì có tác dụng cải tạo đất tốt và lâu dài.
Thay vì vứt bỏ một cách lãng phí, vỏ cà phê nguyên chất đạt chuẩn được sử dụng để tạo nên trà cascara có lợi cho sức khỏe với giá 1-1,5 triệu đồng/kg. Bạn hoàn toàn có thể tìm ra phương pháp mới, tận dụng và giảm lượng rác thải gây ô nhiễm môi trường.
Mua cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê nguyên chất, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê rang mộc sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê rang mộc chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!