SỰ THẬT HIẾM NGƯỜI BIẾT VỀ MỘT “THẦN DƯỢC” TRONG CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT

ZEMOR
|
07/23/2024

Khi nhắc đến cà phê nguyên chất, hầu hết mọi người sẽ nghĩ ngay đến caffeine – loại chất đặc trưng quen thuộc thường trực trong từng hạt cà thơm. Nhưng liệu bạn có từng nghe qua cụm từ “Polysaccharide”, một loại đường được mệnh danh là thần dược có khả năng chữa được bách bệnh? Cùng Cà phê Việt Thiên khám phá về thần dược trong tách cà phê nguyên chất nhé!

Polysaccharide trong cà phê nguyên chất là gì? 

Polysaccharide trong cà phê nguyên chất là gì?

Polysaccharide trong cà phê nguyên chất là gì?

Theo các nghiên cứu khoa học, Polysaccharide về cơ bản là một loại đường đa nằm trong nhóm Carbohydrate không hòa tan. Polysaccharide được cấu thành nên từ nhiều phân tử đường đơn nhỏ hơn hoặc có dẫn xuất từ đường có tên là Monosaccharide. Đây là loại phân tử có khối lượng khá lớn (high molecular weight), chiếm khoảng 45% khối lượng khô của hạt cà phê nguyên chất. 

Các thành phần polisaccarit này được phân bổ khá dày đặc trong các bộ phận cấu thành nên tế bào của hạt cà phê. Đường đa Polisaccarit gồm có ba loại polyme chính: Arabinogalactan, Mannan (hoặc Galactomannan) và Cellulose. 

Trong đó, nhóm chứa xương sống Mannose với các nhánh Galactose bên cạnh đáng được để tâm chú ý nhất là Mannan. Galactomannan là nhóm polysaccarit có nhiều nhất trong hạt cà phê nhân xanh khi chiếm khoảng 19% khối lượng khô. Chúng có vai trò như một cái máy dự trữ nạp năng lượng cho hạt cà lúc trưởng thành, khá giống với vai trò của tinh bột trong nội nhũ của hạt ngũ cốc.

Nếu rang hạt cà phê nguyên chất ở mức Light Roast thì chỉ có khoảng 12 – 24% các Polysaccarit bị biến đổi, nhưng con số ấy có thể lên đến 35 – 40% nếu rang hạt cà phê ở mức Dark Roast. Điều này có thể lý giải bởi sự giảm thiểu của chuỗi bên Arabinogalactan thành Arabinose, trong khi đó Mannan và Cellulose vẫn còn giữ được gần như nguyên vẹn. 

Mặt khác, các Polysaccarit không đóng góp vào các công trình hình thành nên mùi hương cho hạt cà phê nguyên chất trong quá trình rang, nhưng lại có vai trò chủ chốt trong việc tạo nên các đặc tính cảm quan khác (ví dụ như độ nhớt). Xét một cách tổng thể thì vai trò của các chất không tan trong sự cấu thành nên các thành phần của hạt cà khi rang vẫn chưa được khám phá và lý giải hết một cách rõ ràng.

Phân loại Polysaccharide trong cà phê nguyên chất dựa theo cấu trúc

Thông thường, Polysaccharide phân chia dựa theo cấu trúc mạch và cấu trúc Monosaccharide.

Dựa theo cấu trúc mạch

Polysaccharide trong hạt cà phê nguyên chất được cấu thành nên từ rất nhiều các phân tử đường đơn Monosaccharide, tạo thành một chuỗi vô cùng lớn. 

Nếu các chuỗi liên kết thành một mạch thẳng thì sẽ tạo ra Polysaccharide mạch thẳng, hoặc chúng có thể liên kết theo dạng phân ra thành nhiều nhánh khác nhau được gọi là Polysaccharide phân nhánh.

Dựa theo cấu trúc Monosaccharide

  • Homopolysaccharides: Đây là loại Polysaccharide được tạo nên bởi sự liên kết của các Monosaccharide cùng loại với nhau. Điển hình trong nhóm này gồm có: Glycogen, tinh bột, Xenlulozo, Inulin,…

  • Heteropolysaccharides: Đây là nhóm Polysaccharide gồm nhiều loại monosaccharide khác nhau cấu tạo thành. Một số Polysaccharides phổ biến thường gặp ở nhóm này: Axit Hyaluronic, Heparin, Gamma globulin,…

Tại sao Polysaccharide trong cà phê nguyên chất được ca ngợi là thần dược của sức khỏe

Tại sao Polysaccharide trong cà phê nguyên chất được ca ngợi là thần dược của sức khỏe

Polysaccharide trong cà phê nguyên chất mang đến rất nhiều tác động tích cực cho cơ thể.

Giảm quá trình phát triển ung thư

Thông qua các thí nghiệm nghiên cứu khoa học, dược chất Polysaccharide có trong cà phê nguyên chất được công nhận có khả năng làm giảm đáng kể quá trình phát triển của các khối u mãn tính. 

Tuy không thể gây độc trực tiếp để triệt tiêu các tế bào ung thư đang hoành hành nhưng Polysaccharide sẽ giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, chống viêm của cơ thể đồng thời tăng quá trình tự hủy “Apoptosis” của các khối u. 

Hơn thế nữa, dược chất này còn có thể kích thích khả năng sản xuất interferon, giúp phục hồi tủy xương bị hư hỏng, tiếp thêm năng lượng và làm giảm đau hiệu quả trong quá trình chữa trị ung thư.

Vì sở hữu những đặc điểm tuyệt vời như thế nên Polysaccharide thường được dùng kết hợp với các quá trình hóa trị liệu, tăng khả năng sống sót và phục hồi của các bệnh nhân sau quá trình điều trị ung thư. Vì thế, cà phê nguyên chất được ca ngợi là một trong những thực phẩm mang lại lợi ích cho cơ thể.

Tăng cường hệ miễn dịch

Trong môi trường sinh sống của chúng ta luôn tiềm ẩn các mối nguy hại ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe như: vi khuẩn, virus có hại luôn sẵn sàng xâm lấn, tấn công hệ miễn dịch của cơ thể. Vì vậy không phải lúc nào cơ thể cũng luôn trong trạng thái ổn định, nhất là những lúc cơ thể đang trong tình trạng kiệt quệ, tinh thần căng thẳng mệt mỏi, đặc biệt là ở người cao tuổi. 

Các nhà khoa học đã chỉ ra rằng Polysaccharide trong cà phê nguyên chất có thể tăng cường và điều tiết đối với hệ miễn dịch. Điều đó có nghĩa là Polysaccharide sẽ giúp cải thiện, phục hồi chức năng thực bào của đại thực bào, khi hoạt động của các thực bào mạnh mẽ thì tự khắc khả năng miễn dịch của cơ thể vì thế cũng tăng lên. Vì thế, bổ sung Polysaccharide sẽ tăng sức đề kháng chống lại các mầm bệnh nguy hại đang lăm le tấn công bạn.

Thúc đẩy quá trình tái tạo máu cho cơ thể

Polysaccharide có trong cà phê nguyên chất có hiệu quả rất lớn trong việc cải thiện chức năng sản sinh ra máu của các tế bào tủy xương. Ngoài ra, dược chất thần kỳ này còn có khả năng thúc đẩy sự tạo thành các tế bào hồng cầu, hạn chế sự gia tăng của bạch cầu trung tính, vì thế mà có thể đẩy lùi, hạn chế được bệnh ung thư máu. 

Polysaccharide đã được các bác sĩ khuyên dùng cho các bệnh nhân ung thư máu đang trong quá trình điều trị vì những tác dụng vô cùng tuyệt diệu ấy.

Tạo màn chắn bảo vệ cho gan

Viêm gan, xơ gan là tình trạng bị tổn thương của gan và giải phóng nhiều men gan vào máu làm tăng men gan khiến gan bị hư hại và suy giảm các chức năng thải độc của gan. Nhiều bằng chứng khoa học chứng minh rằng việc bổ sung Polysaccharides làm giảm men gan rất hiệu quả và tăng chức năng thực bào của gan. 

Các hoạt chất Polysaccharide đóng vai trò như người vệ sĩ bảo vệ các tế bào gan một cách tốt nhất, tối ưu quá trình thanh lọc và giải độc cơ thể. 

Polysaccharide có dược liệu thần kỳ chiếm một lượng nhỏ trong mỗi tách cà phê nguyên chất mà ta nhâm nhi thường ngày. Bởi thế nên khi uống cà phê, chúng ta không chỉ dừng lại ở việc thưởng thức hương vị mà còn ở cả những lợi ích sức khỏe mà thức uống này mang lại.

Mua cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên

Mua cà phê nguyên chất tại xưởng Việt Thiên

Mua cà phê nguyên chất tại xưởng Việt Thiên

Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê nguyên chất, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê. 

Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê nguyên chất rang mộc nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.

Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê pha phin sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.

ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra. 

Những mẻ cà phê nguyên chất chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân. 

Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.

Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!

Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!

Other news

bg subscribe

Sign up to receive information from ZeMor coffee

ZeMor coffee
Address:
Customer Policy

Contact Info
Follow Us

Payment methods
  • COD
  • Bank transfer
  • Electronic wallet
Business Certificate Number: 0305693542 – Issued on Febuary 22, 2008
By the Department of Planning and Investment of HCM City.