THU HOẠCH CÀ PHÊ NHÂN XANH BẰNG MÁY MÓC CÓ CHẤT LƯỢNG HƠN THU HOẠCH THỦ CÔNG?
Sản xuất cà phê nhân xanh chất lượng cao không chỉ cần những biện pháp canh tác tốt mà còn phải đảm bảo sự tối ưu trong quá trình thu hoạch và chế biến. Nhiều nơi lựa chọn phương pháp thu hoạch thủ công nhưng nhiều nơi đang chuyển đổi, dùng máy móc Liệu việc chuyển đổi này có thực sự khác biệt không, cùng Cà phê Việt Thiên tìm hiểu ngay nhé!
Thu hoạch cà phê nhân xanh thủ công
Thu hoạch cà phê nhân xanh thủ công
Thu hoạch cà phê nhân xanh thủ công là việc thu hoạch cà phê bằng tay. Ở một số nơi sản xuất cà phê, người ta sẽ thu hoạch tất cả các quả cà phê cùng một lúc. Kỹ thuật thông thường được sử dụng là chọn dải. Nhân công sẽ hái quanh gốc cành, rồi kéo tay dọc theo cành và thu lấy hết các quả cà phê.
Nhiều nơi trồng cà phê đã chọn cách thu hoạch cà phê nhân xanh theo cách thủ công để đảm bảo chọn lọc quả chín ở mức độ cao, nguyên vẹn nhất. Tuy nhiên, phương pháp này đòi hỏi nhiều công sức, thời gian, chi phí và trình độ tay nghề cao. Do đó, một số nông dân đã chuyển sang sử dụng máy móc để tiết kiệm chi phí, nâng cao hiệu suất.
Đối với những trang trại nhắm đến thị trường cà phê đặc sản, phương pháp thu hoạch thủ công sử dụng được dùng là chọn lọc. Vì thế, ở những trang trại này cần những người thợ có kỹ năng chuyên môn cùng kinh nghiệm để hái những quả cà phê đạt đủ độ chín, không có khuyết điểm, sâu mọt.
Quá trình thu hoạch thủ công chọn lọc cũng đòi hỏi người thợ sẽ phải thu hoạch nhiều lần để đảm bảo tất cả các quả đảm bảo đồng đều độ chín. Điều này sẽ giúp lô cà phê đạt chất lượng cao với độ ngọt tinh tế, đa dạng hơn.
Thu hoạch cà phê nhân xanh bằng máy móc
Thu hoạch cà phê nhân xanh bằng máy móc
Thu hoạch cà phê bằng máy móc được dùng để chỉ việc công nhân sử dụng các dụng cụ để rung, tách cà phê trong quá trình thu hoạch. Có hai loại máy khác nhau được sử dụng trong phương pháp này được gọi là derricadeiras và máy tước.
Máy derricadeiras là loại máy cầm tay nhỏ, có gậy dài với hai bàn tay kim loại. Nó có khả năng rung ở gốc cây. Người dùng sẽ trải nhựa hoặc bạt bên dưới gốc cà phê để đỡ những quả cà phê rơi. Sau đó, họ sẽ bật derricadeira và đưa nó lên cành cà phê, nơi rung động sẽ làm quả cà phê bị tách ra và rơi xuống, giúp việc thu hái dễ dàng hơn.
Còn máy tước là những chiếc xe lớn, có các thanh quay và rung để làm rơi quả. Khi sử dụng loại máy này, quả cà phê sẽ rơi xuống một hệ thống các tấm, ống lớn và chuyển chúng vào thùng chứa một cách nhanh gọn. Máy có kích thước và công suất lớn nên sẽ tiết kiệm được thời gian và công suất. Tuy nhiên chúng chỉ có thể được sử dụng ở những vùng đất tương đối bằng phẳng.
Thu hoạch cà phê nhân xanh bằng máy hay thủ công thì chất lượng hơn?
Thu hoạch cà phê nhân xanh
Các dòng cà phê cao cấp hay cà phê đặc sản đòi hỏi sự hoàn hảo và nhất quán về chất lượng hạt cà phê nhân xanh lẫn hương vị. Để đạt được sự cân bằng, nhất quán, phong phú của toàn bộ lô, mỗi hạt cà phê cần đạt đủ độ chín đồng đều. Những quả chưa chín hoặc quá chín sẽ tạo thêm mùi khó chịu, vị chát cho cốc, thậm chí gây nên các hương vị khó chịu, ảnh hưởng đến giá trị cà phê.
Phương pháp thu hoạch cà phê nhân xanh thủ công chọn lọc sẽ cho phép kiểm soát được chất lượng quả một cách chính xác nhất. Quả được hái được lựa chọn kỹ càng, đúng vào thời điểm đủ độ mọng, hạn chế nhiễm sâu bệnh.
Hơn nữa, hái thủ công đòi sự kiểm tra tỉ mỉ và thường xuyên giúp nông dân thu thập thông tin về tình trạng cây giúp phòng chống sâu bệnh, bổ sung dinh dưỡng đúng hạn và kịp thời. Từ đó, cà phê có thể nâng cao năng suất và chất lượng. Vậy nên, nông dân trồng cà phê đặc sản đều áp dụng phương pháp thủ công hái chọn lọc để đảm bảo chất lượng tốt chất.
Tuy nhiên, phương pháp thu hoạch bằng máy có thể giúp nông dân đạt được chất lượng hạt tương tự như thủ công chọn lọc bằng nhiều biện pháp. Ví dụ người thợ có thể điều chỉnh các tốc độ rung của máy để thu thập những quả chín nhất. Ngoài ra, họ có thể đầu tư nhiều hơn vào việc kiểm soát chất lượng sau thu hoạch. Nông dân có thể sử dụng thùng chứa nước để tách quả cà phê dựa trên mức độ chín của chúng hoặc thực hiện thủ công bằng tay.
Có thể thấy, dù thu hoạch cà phê nhân xanh thủ công hay bằng máy đều có thể giúp đạt được thành phẩm chất lượng cao. Nhưng thu hoạch thủ công sẽ tốn nhiều thời gian và công sức hơn nhưng sử dụng máy nhưng cũng đòi hỏi sự đầu tư về kỹ năng sử dụng, nguồn vốn,… Vì thế, việc sử dụng phương pháp nào là lựa chọn của mỗi trang trại phù hợp với quy mô, khả năng tài chính cùng nguồn lực của mình.
Mỗi công đoạn đều là mảnh ghép quan trọng góp phần hoàn thiện quy trình lớn. Sản xuất cà phê nhân xanh là một hành trình dài với rất nhiều công đoạn. Nó đều đòi hỏi sự tỉ mỉ, chỉn chu tối đa và công sức của nhiều người để tạo nên sản phẩm chất lượng.
Mua cà phê nhân xanh tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê nguyên chất, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất với giá cạnh tranh luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê rang mộc nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê sạch tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê nguyên chất ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự rất phong phú và đa dạng. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê rang mộc sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Tổng kết
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!