CÀ PHÊ PHA MÁY CÓ NÊN XAY QUÁ MỊN?
Gần đây, các chuyên gia đã phát hiện sử dụng mức xay quá mịn có thể tác động không mong muốn đến chiết xuất của cà phê pha máy. Điều này khá lạ lẫm với hầu hết tất cả những người pha chế và người tiêu dùng. Bởi lâu nay, quá trình pha chế cà phê pha máy luôn gắn liền với một chế độ xay mịn. Vậy có nên xay quá mịn khi chiết xuất cà phê pha máy không? Cùng cà phê Việt Thiên tìm câu trả lời qua bài viết sau đây nhé!
Xay quá mịn khiến chiết xuất cà phê pha máy yếu hơn
Cà phê pha máy được pha chế bằng cách nghiền và xay hạt cà phê rang thành các hạt nhỏ. Sau đó, lớp cà phê được nén và cho nước nóng đi qua ở áp suất cao. Từ đó, hàm lượng chất hoà tan của hạt sẽ hoà tan vào nước chảy xuống tạo nên chiết xuất cà phê pha máy.
Nước sẽ chảy nhanh hơn qua các hạt mịn, được nén chặt. Vì thế, mức xay mịn sẽ giúp làm giảm sức cản của dòng chảy và chiết xuất cà phê được nhiều hơn. Từ quy luật này, nhiều người cho rằng với mức xay càng mịn sẽ giúp khai thác nhiều cà phê hơn.
Tuy nhiên thực tế không phải vậy. Khi kích thước hạt cà phê quá nhỏ, tốc độ dòng chảy có thể sẽ vượt giới hạn thông thường. Điều này gây ra sự chênh lệch ban đầu về lực cản dòng chảy.
Kết quả khiến chiết xuất bị giảm, kém phát triển với kích thước xay mịn quá mức. Thực nghiệm khác cũng cho thấy hiện tượng phản trực giác trong quá trình pha cà phê pha máy. Rằng khi việc xay mịn hơn có thể dẫn đến cà phê pha máy kém phát triển hoặc yếu hơn và làm hỏng ly cà phê pha máy của bạn.
Xay cà phê pha máy quá mịn khiến chiết xuất không đều
Theo nghiên cứu được công bố trên Viện Vật lý Hoa Kỳ, xay quá mịn là “thủ phạm” dẫn đến chiết xuất cà phê pha máy không đồng đều. Các nhà khoa học cũng cho biết, khả năng điều này có thể xảy ra do sự tương tác giữa quá trình hòa tan và dòng chảy do lớp hạt quá nhỏ.
Nghĩa là khi bã cà phê quá mịn có thể dẫn đến dòng nước chảy không đều qua bột cà phê trong quá trình chiết xuất. Sự chênh lệch về dòng chảy tăng lên dẫn đến xuất hiện nhiều dòng chảy hơn (hiện tượng phân kênh).
Khi đó, nước theo quy luật sẽ tìm những con đường có ít lực cản nhất xuyên qua hạt cà phê, khiến một số khu vực được chiết xuất kém và làm cho quá trình chiết xuất tổng thể yếu hơn và làm giảm hương vị của ly cà phê pha máy.
Có nên chọn mức xay quá mịn khi chiết xuất cà phê pha máy
Với những rủi ro về chiết xuất yếu, không đồng đều, các chuyên gia khuyên không nên cài đặt mức xay quá mịn khi chiết xuất cà phê pha máy. Và để chọn đúng mức xay, bạn cần hiểu cà phê, khẩu vị và sự thử nghiệm. Bởi mỗi người có những sở thích về hương vị riêng. Tuy nhiên không chỉ thử nghiệm mỗi mức xay, bạn cần kiểm soát và điều chỉnh về cả thời gian, lực nén lẫn áp lực chiết xuất. Trong đó, bạn có thể bắt đầu với một mức xay trung bình, thời gian chiết xuất khoảng 25-30 giây và từ từ nâng mức xay càng mịn cho đến khi có kết quả ưng ý.
Việc chọn mức xay cho espresso là một phần quan trọng của quá trình pha chế, và việc xay quá mịn có thể gây ra một số vấn đề không mong muốn.
Mua cà phê pha máy tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê pha máy rang mộc, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê pha máy rang mộc nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê pha phin sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê nguyên chất chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!