NHỮNG LỢI ÍCH BẤT NGỜ CỦA CÀ PHÊ COLD BREW

ZEMOR
|
03/08/2023

Cà phê Cold Brew dù chỉ mới xuất hiện vài năm gần đây nhưng nó đang là thức uống được giới trẻ Việt Nam yêu thích. Nhất là khi làn sóng cà phê thứ ba xuất hiện, làm thay đổi cách thưởng thức cà phê của rất nhiều người. Vậy cà phê Cold Brew là gì và tại sao lại được yêu thích như vậy, hãy cùng ZeMor Coffee khám phá nhé!

Cà phê Cold Brew là gì và bắt nguồn từ đâu?

CARA SIMPEL MEMBUAT KOPI COLD BREW | Otten Coffee

Cold Brew hay cà phê ủ lạnh, cà phê ngâm lạnh đã không còn quá xa lạ với người Việt Nam, nhất là giới trẻ.


Ngày nay, tại các chuỗi cà phê lớn hay những quán cà phê hướng theo làn sóng cà phê Specially đều thêm món này vào các món ngon tại quán mình. Vậy tại sao, cà phê Cold Brew lại hấp dẫn như vậy.


Khác với vị đắng, chua, thơm như cách pha cà phê truyền thống, cà phê ủ lạnh mang đến cho người thưởng thức hương vị thơm ngon và ngọt ngào hơn. Cách pha loại cà phê này cũng khác biệt và khá đơn giản, bạn có thể pha chúng ngay tại nhà.


Cả 2 sẽ có cùng nguyên liệu là cà phê, nước nhưng sự khác biệt ở đây là nước nóng và nước lạnh. Bạn cà cho cà phê vào bình thủy tinh, ngâm lạnh trong khoảng thời gian dài.


Nhiều người hay hiểu lầm Cold Brew là cà phê đá (cà phê pha bằng nước nóng rồi cho đá vào). Nhưng trên thực tế, cà phê ủ lạnh sẽ có cách pha khác biệt là ngâm bột cà phê xay trong nước lạnh, sau đó để yên, không tác động và làm lạnh trong thời gian dài (ít nhất 12 tiếng) để tinh túy của cà phê được ra hết. Nếu làm đúng cách và để lạnh đủ thời gian, cà phê sau khi pha xong chắc chắn sẽ có mùi vị khác biệt so với cà phê pha nóng mà bạn hay uống.

Nguồn gốc cà phê Cold Brew

Công thức pha Cold Brew chanh cực dễ làm - Thiên Hạt coffee

Hình thức pha cà phê ủ lạnh được cho là đã xuất hiện từ rất nhiều thế kỷ về trước tại và bắt nguồn từ xứ sở của hoa Tulip (Hà Lan). Đây là cách an toàn để có thể thưởng thức cà phê trên tàu biển một cách nhanh nhất cho chuyến hải trình xuyên đại dương của các thương nhân, thủy thủ Hà Lan. Họ ngâm cà phê vào trong bình chứa nước và cất dưới khoang tàu.


Tuy nhiên qua nhiều thế kỷ, Nhật Bản mới là cột mốc đầu tiên cần ghi nhận trong sự phổ biến của kỹ thuật pha cà phê lạnh “kiểu Kyoto”.


Người Nhật đã cải tiến và sáng tạo cách uống này thay vì để cà phê ngập nước trong nhiều giờ, quá trình chiết xuất được thực hiện nhỏ giọt bằng các dụng cụ bình 3 tầng (một giọt nước duy nhất cho vào lớp cà phê - một giọt khác được chiết ra).


Những dụng cụ chiết xuất dạng tháp cao này không lâu sau được sử dụng và trở thành biểu tượng của Kyoto-Style brew coffee.

Vào thế kỉ thứ 19 (cuối thập niên 60 và đầu thập niên 70), cà phê pha lạnh đã thực sự lan rộng trên nhiều quốc gia trong đó có Mỹ, Anh, Nhật Bản cho tới những nước thuộc địa của châu Mỹ.


Khi nhắc đến Mỹ về cà phê lạnh. Trong đó, phải kể đến là ông Todd Simpson, người có niềm đam mê về cà phê lạnh tại Peru. 


Vào năm 1960, ông đã thành công tạo ra phương pháp riêng của mình và được cấp bằng sáng chế cho bộ pha cà phê lạnh (The Toddy® Cold Brew System). Bộ dụng cụ này đã giúp chiết xuất ít hơn 67% hàm lượng axit tự nhiên so với cà phê nóng.


Đồng thời, nó cũng chính là đại diện chính khiến cà phê Cold Brew bành trướng hơn tại rất nhiều quốc gia hiện nay.

Lợi ích khi uống cà phê ủ lạnh

Cách Pha Cafe Cold Brew Mới Lạ Ngay Tại Nhà - Tam Long Group

Cold brew là thức uống rất được yêu thích trong thời gian gần đây. Không chỉ có hương thơm đặc trưng và vị lôi cuốn, nó còn có nhiều lợi ích cho sức khỏe. Cùng ZeMor Coffee tìm hiểu về những lợi ích nổi bật của loại cà phê lạnh này. 

Giúp tỉnh táo, tập trung

Giống như bất kỳ loại cà phê nào, cà phê ngâm lạnh chứa chất caffeine, vậy nên nó có thể kích thích thần kinh, giúp tỉnh táo, tập trung. 


Chính vì thế mà cà phê là thức uống được sử dụng thường xuyên vào mỗi buổi sáng, trong những giờ làm việc hoặc những buổi chiều và buổi tối thường gây cảm giác buồn ngủ.

Cải thiện tâm trạng

Cũng nhờ chứa caffeine nên cà phê lạnh có thể giúp cải thiện trạng thái tinh thần, giảm căng thẳng, giúp tâm trạng phấn chấn hơn, tránh khỏi sự mệt mỏi và ủ rũ. 


Mặt khác, một cuộc nghiên cứu trên 370.000 người tham gia đã cho thấy rằng những người thường xuyên uống cà phê ít có nguy cơ trầm cảm (có thể giảm đến 8%).

Tăng cường trao đổi chất

Trong cà phê, caffeine được xem là chất đặc trưng và có nhiều tác động đối với cơ thể của chúng ta. Vì có caffeine nên cà phê ủ lạnh có thể tăng cường trao đổi chất bằng cách đốt cháy mỡ. Thực tế caffeine được chứng minh là làm tăng tỷ lệ trao đổi chất khi nghỉ ngơi lên đến 11%. 


Trong một nghiên cứu ở 8 nam giới đã cho thấy tiêu thụ caffeine giúp tăng lượng calo đốt cháy lên 13% và mức độ đốt cháy mỡ lên gấp 2 lần. 

Giảm nguy cơ mắc bệnh tim

Những bệnh liên quan đến tim và mạch máu hết sức nguy hiểm và là nguyên nhân gây tử vong hàng đầu. Với các hợp chất có thể làm giảm nguy cơ mắc các bệnh tim mạch như caffeine, phenolic, magie, trigonelline, quinidine và lignan,... uống cold brew có thể giúp ổn định lượng đường trong máu, giảm huyết áp, tránh các bệnh nhồi máu cơ tim và đột quỵ. 


Chắc chắn bạn sẽ muốn tránh xa những căn bệnh nguy hiểm này, thế nên hãy thưởng thức cà phê mỗi ngày nhé, vì nó có thể làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch 15% so với những người không uống cà phê. Tuy nhiên, những người bị cao huyết áp không nên tiêu thụ caffeine thường xuyên vì có thể khiến cho huyết áp càng tăng cao.

Giảm nguy cơ mắc tiểu đường tuýp 2

Lượng đường trong máu tăng quá cao sẽ dẫn đến bệnh tiểu đường, nhiều biến chứng nguy hiểm đến sức khoẻ nếu bệnh không được chữa trị. Thế nhưng bạn biết không, việc uống cà phê ngâm lạnh có thể giúp bạn tránh khỏi căn bệnh này. 


Nghiên cứu cho thấy cold brew giúp điều hòa peptide trong đường ruột, kiểm soát và làm chậm quá trình tiêu hóa, nhờ đó giữ cho lượng đường trong máu ở mức ổn định, nó có thể giúp bạn giảm nguy cơ mắc bệnh đến 30%. 

Hạn chế mắc bệnh Parkinson và Alzheimer

Đã có nhiều nghiên cứu thực tế khẳng định việc uống cà phê sẽ giúp bảo vệ não khỏi các bệnh tuổi già và thoái hóa thần kinh diễn ra theo thời gian. Cụ thể có thể tránh khỏi bệnh Parkinson và Alzheimer, hạn chế việc suy giảm trí nhớ, sa sút sức khoẻ tinh thần và ảnh hưởng đến đời sống hằng ngày vì trí nhớ kém hay tay run và cứng khớp... 


Người ở độ tuổi trung niên có thể uống 2-3 cốc cà phê mỗi ngày để giảm nguy cơ mắc hai căn bệnh tuổi già đáng lo ngại này. 

Tránh tác động xấu đến dạ dày

Cà phê có tính axit nên đối với một số người không quen uống có thể gặp phải tình trạng trào ngược axit dạ dày hay khó tiêu và ợ chua. Thế nhưng, một vài nghiên cứu đã cho thấy cà phê lạnh có tính axit thấp hơn một chút so với cà phê nóng. 


Nhờ đó sẽ ít gây kích thích dạ dày hơn. Ngoài ra trong cold brew còn chứa hàm lượng polysaccharide cao hơn nên cũng sẽ giúp tăng cường khả năng miễn dịch của hệ tiêu hóa. 

Tăng tuổi thọ

Với những lợi ích trên thì thưởng thức cold brew còn giúp tăng tuổi thọ. Trong cà phê có chứa chất chống oxy hoá như polyphenol, hydroxycinnamates và axit chlorogenic, vậy nên uống cà phê mỗi ngày có thể làm hạn chế nguy cơ mắc các bệnh nguy hiểm về tim mạch, tiểu đường, hô hấp, đột quỵ, ung thư...  nhờ đó giúp kéo dài tuổi thọ. 


Ngoài ra, các nghiên cứu đã chỉ ra rằng cà phê nóng có lượng chất chống oxy hóa cao hơn so với cà phê lạnh. Tuy nhiên, cà phê lạnh lại chứa một số chất chống oxy hóa rất mạnh, như axit caffeoylquinic (CQA).

Cách pha cà phê ủ lạnh

CÀ PHÊ MÁNG CHỒN: Cà phê pha lạnh cold brewed - cà phê máng chồn

Chuẩn bị nguyên liệu

  • 250g cà phê xay
  • Rây lọc
  • Vài miếng miếng giấy lọc
  • Bình thủy tinh lớn

Cách thực hiện

  • Bước 1: Chuẩn bị khoảng 250g cà phê đã được xay nhuyễn, bạn có thể chọn loại cà phê mà bạn yêu thích.
  • Bước 2: Chia cà phê thành 2 phần bằng nhau, cho một nửa cà phê với 500ml nước vào một cái bình thủy tinh lớn rồi khuấy đều, để cà phê “nghỉ” trong khoảng 5 phút.
  • Bước 3: Sau 5 phút, tiếp tục cho phần cà phê còn lại và 500ml nước ở nhiệt độ thường vào rồi lại tiếp tục khuấy đều tay.
  • Bước 4: Đậy nắp hũ thủy tinh và cho vào ngăn mát tủ lạnh khoảng 12 - 24 tiếng. Tùy vào lượng cà phê mà thời gian cũng khác nhau nhé.
  • Bước 5: Sau khoảng thời gian từ 12 - 24 tiếng, bạn lấy cà phê ra ngoài. Chuẩn bị một cái rây lọc được lót bằng giấy lọc thực phẩm. Đổ cà phê qua rây lọc để lấy phần nước. Sau khi cà phê chảy xuống hết thì bỏ bã cà phê đi, không dùng tay nén cà phê xuống để cho ra hết nước.
  • Bước 6: Tiếp tục lọc qua rây một lần nữa để chắc chắn không còn hạt cà phê nào.


Bạn có thể dùng loại cà phê này với đường hoặc sữa tươi tùy sở thích. Và tốt hơn thì bạn nên hạn chế pha chung với sữa đặc để tránh các phản ứng không tốt cho hệ tiêu hóa.

Lưu ý khi pha cà phê Cold Brew tại nhà


  • Vị ngon của cà phê ủ lạnh được quyết định bằng chất lượng của hạt cà phê, nên bạn hãy quan tâm nhiều đến khâu chọn cà phê để mua. Bạn có thể cân nhắc các hãng như Robusta, Arabica (Arabica rang vừa, Arabica rang nhạt),...
  • Hãy chắc chắn rằng bột cà phê của bạn là bột cà phê xay thô, không phải cà phê xay mịn như pha cà phê phin.
  • Trong bước lọc cà phê, không nên dùng tay nén bã cà phê xuống tránh cà phê không được trong.
  • Cà phê ngâm lạnh dùng ngon nhất trong vòng 7 ngày kể từ khi ủ xong, đừng để quá lâu mất vị cà phê bạn nhé.



Trên đây là những thông tin về món cà phê ủ lạnh nổi tiếng được giới trẻ mê mẩn thời gian gần đây. Uống cà phê mỗi ngày với liều lượng vừa đủ, khoảng từ 2-4 ly chắc chắn sẽ giúp bạn bảo vệ cơ thể của mình, thêm nguồn cảm hứng và năng lượng tích cực cho cuộc sống. Nếu chưa tìm được loại cà phê ngon, sạch và chất lượng, hãy tham khảo các sản phẩm của ZeMor Coffee nhé!

Tin tức khác

bg subscribe

Đăng ký để nhận thông tin từ ZeMor Coffee

ZeMor coffee
Địa chỉ liên hệ:
Chính sách khách hàng

Thông tin liên hệ
Theo dõi chúng tôi

Phương thức thanh toán
  • Thanh toán trực tiếp
  • Chuyển khoản
  • Ví điện tử
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.