DECAF - CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT KHÔNG CAFFEINE LÀ GÌ?
Trong thời đại tôn vinh những nhịp sống vội vã, cà phê nguyên chất là liều thuốc thần kì giữ cho ta sự tỉnh thức cần thiết. Nhưng nó cũng là lưỡi dao vô hình khiến ta hao mòn đi trong thầm lặng và đặc biệt đối với những người say cà phê.. Decaf – hay cà phê nguyên chất không có caffeine là một giải pháp lành mạnh hơn. Vậy cà phê Decaf là gì? Cùng Cà phê Việt Thiên tìm hiểu qua bài viết sau đây.
Định nghĩa về cà phê nguyên chất không caffeine
Tách cà phê nguyên chất, ấm ấm với thoang thoảng hương thơm như một món quà giúp buổi sáng của ta căng tràn tươi mới. Nạp caffeine là thói quen của hầu hết những ai luôn phải tất bật trong guồng quay cuộc sống. Nhưng mọi sự lệ thuộc quá mức đều không mang lại một kết quả ngọt ngào!
Tiêu thụ quá nhiều cà phê nguyên chất chất lượng kém có thể cản trở hoạt động bình thường của hệ thần kinh và ảnh hưởng xấu đến sức khỏe não bộ. Lượng axit trong cà phê còn có thể là nguyên nhân gây ra loét dạ dày. Hay nghiêm trọng hơn, gây ra các bệnh về thần kinh như mất ngủ, lo lắng và trầm cảm.
Bấy giờ, uống cà phê như một thú vui tội lỗi! Ta chẳng khác nào người đi trên dây, tỉnh thức trong mơ màng buổi ngày, rồi thao thức mỏi mệt khi đêm buông.
Để thoát khỏi sự mắc kẹt đó, giải pháp mang tên Decaf - hạt cà phê nguyên chất không caffeine đã được sinh ra. Và từ đó trở thành một sự chắt lọc thuần túy của những hạt cà phê Specialty chất lượng nhất.
Cà phê nguyên chất không caffeine là gì?
Decaf là viết tắt của từ decaffeinated coffee. Nó là cà phê nguyên chất được làm từ hạt cà đã được loại bỏ phần lớn caffeine trước quá trình rang và xay. Chúng sẽ thường được ngâm trong dung môi hữu cơ cho đến khi được hấp thụ hết caffeine bên trong.
Theo quy định của Bộ Nông nghiệp Hoa Kỳ (USDA), cà phê Decaf không được có quá 0,1% caffeine, với 97% caffeine được loại bỏ hoàn toàn khỏi mẻ cà. Nhưng giá trị hương vị của nó vẫn được bảo toàn gần giống hệt cà phê nguyên bản. Bạn có thể yên tâm khi dư vị thanh ngát tuyệt đẹp trong từng tách cà phê nguyên chất hảo hạng vẫn sẽ còn đó.
Các phương pháp tạo cà phê nguyên chất Decaf phổ biến
Dựa trên dung môi gián tiếp tạo môi trường khử cho cà phê nguyên chất
Trong quá trình này, hạt cà phê nguyên chất sẽ được ngâm trong nước gần sôi trong vài giờ. Kết hợp điều đó cùng với việc chiết xuất caffeine trong hạt cà phê, các thành phần hương vị không mong muốn và dầu từ hạt cà sẽ được loại bỏ.
Quá trình được tiếp tục khi chuyển nước sang bể khác. Người ta sẽ bắt đầu rửa những hạt cà phê trong khoảng 10 giờ bằng methylene chloride hoặc etyl axetat. Đây là các phân tử của dung môi hóa học liên kết có chọn lọc với các phân tử của caffeine.
Để dung môi và caffeine trong hạt cà phê nguyên chất bay hơi trong phương pháp này, ta cần thực hiện bước đun nóng. Cách này đưa hạt cà phê tan ra trong thể lỏng, ở đó chúng tái hấp thu các loại dầu cà phê cùng với hương vị cần thiết.
Etyl axetat thực tế có thể được tìm thấy trong trái cây, nên nhiều người xem phương pháp này ít mang tính nhân tạo và không khác gì một quá trình diễn ra tự nhiên. Trong mọi trường hợp, dung môi không tiếp xúc trực tiếp với hạt cà phê mà chỉ tiếp xúc với nước đã ngâm hạt cà phê trước đó. Phương pháp này rất phổ biến ở Châu Âu, đặc biệt là ở Đức.
Dựa trên dung môi trực tiếp tạo môi trường khử cho cà phê nguyên chất
Trong phương pháp này, ta cần phải hấp các hạt cà phê nguyên chất trong khoảng 30 phút để cấu trúc hạt cà phê được giãn nở và dễ tiếp nhận với dung môi hơn trạng thái bình thường. Trong 10 giờ tiếp theo, chúng được rửa lại nhiều lần bằng metylen clorua hoặc etyl axetat để loại bỏ caffeine.
Dung môi đã hấp thụ caffeine sau đó được rút hết và cà sẽ được hấp lại một lần nữa. Điều này giúp loại bỏ lớp dung môi còn sót lại từ chúng.
Khử caffeine trong hạt cà phê nguyên chất
Quá trình sử dụng Carbon Dioxide (CO2) có thể được xem là phương pháp mới nhất, được phát triển bởi Kurt Zosel đến từ Viện Max Planck. Quá trình CO2 này sẽ sử dụng CO2 lỏng thay cho dung môi hóa học để khử caffeine trong hạt cà phê nguyên chất. Nó hoạt động có chọn lọc trên caffeine và chỉ loại bỏ alkaloid.
Trong quá trình CO2, người ta phải đặt hạt cà phê đã ngâm nước trong một thùng thép không gỉ. Sau đó, nó được niêm phong và CO2 lỏng được ép vào cà phê ở áp suất từ 73 đến 300 bar để chiết xuất caffeine, tống nó ra khỏi hạt cà phê nguyên chất.
CO2 đóng vai trò là dung môi để hòa tan và hút caffein từ hạt cà phê. Tuy nhiên, các thành phần hương vị phân tử lớn hơn vẫn ở lại. Chi phí của phương pháp này khá hợp lý, nên nhiều nhà phân phối cà phê thích dùng quy trình này để khử caffeine số lượng lớn. Điều đó không tránh khỏi việc nó thường được áp dụng đại trà cho các loại cà phê có tính thương mại cao.
Phương pháp Swiss Water Decaf khử cafein trong hạt cà phê nguyên chất
Swiss Water Decaf là phương pháp khử cafein trong hạt cà phê một cách tự nhiên, không có hóa chất, chỉ với bốn bước đơn giản:
- Ngâm các nhân hạt cà phê nguyên chất thô trong nước nóng.
- Lọc nước qua than củi tự nhiên để có thể chiết xuất các phân tử caffeine từ dung dịch. Sau quá trình lọc, vẫn còn lại chiết xuất hạt cà phê xanh không chứa caffeine, không hương vị.
- Ngâm cà phê nguyên chất trong chiết xuất để kéo caffeine ra khỏi hạt cà phê mới, đồng thời truyền cho chúng hương vị cà phê tinh nguyên của mẻ ban đầu.
- Phơi khô hạt cà đã ngâm, ta sẽ có được những hạt cà sẵn sàng cho việc rang và pha ra những tách decaf thơm ngon.
Ai nên uống cà phê nguyên chất Decaf?
Nhiều người chọn đồ uống không chứa caffeine vì cơ thể phản ứng kịch liệt với dung nạp được caffeine. Hoặc đơn giản là nó không tốt cho sức khỏe lẫn năng suất làm việc của họ trong thời gian hiện tại. Thực ra ta có thể điểm mặt ngay một số nhóm người nên suy nghĩ đến việc chọn uống Decaf thay vì cà phê thông thường:
- Phụ nữ đang mang thai hoặc đang cho con bú là nhóm đầu tiên nên thay đổi thói quen uống cà phê nguyên chất của mình.
- Người có vấn đề như rối loạn lo âu và bệnh tim mạch. Caffeine được cho là có thể trầm trọng thêm những vấn đề về tâm lý con người.
- Người đang sử dụng một số loại thuốc và những người đã từng có vấn đề về nghiện ngập trong quá khứ nên tránh đồ uống có chứa caffeine, vì cơ thể sẽ phản ứng kém với chúng.
- Thanh thiếu niên đang trong giai đoạn phát triển trí óc và cơ thể cũng nên tránh xa caffeine. Sự kích thích của nó không khác gì rượu và các chất kích thích có khả năng gây nguy hại cho cơ thể.
Những nhóm này nên chọn đồ uống Decaf thay thế, vì chúng đã được chứng minh là không có tác động tiêu cực nào đến cơ thể lẫn trí não.
Cà phê Decaf đã đi một chặng đường dài từ năm 1903 đến nay để khẳng định hương vị phi thường, cùng các lợi ích sức khỏe đáng ngưỡng vọng. Giờ đây, tách cà phê nguyên chất thượng hạng mà bạn say đắm đã có thể giúp bạn bước những bước vững vàng trên mặt đất. Xóa tan bao nỗi lo luôn lãng đãng xung quanh, để việc thưởng thức chỉ đơn thuần là thưởng thức với tất cả niềm đam mê thuần túy.
Chúng ta đang nương náu trong thời đại con người dần quan tâm hơn đến sức khỏe và tiến bộ hơn trong ý thức bảo vệ môi trường. Những lựa chọn lành mạnh, healthy như Decaf coffee trở thành điểm nhấn táo bạo nhưng đầy tinh tế. Nó đại diện cho sự tìm tòi không ngừng nghỉ để mang những tinh túy đến mọi ngóc ngách nhu cầu.
Mua cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê nguyên chất, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những sản phẩm chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê rang mộc sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0938 020 266 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!