HIỂU CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT QUA CÁC KHÍA CẠNH CẢM QUAN NGOÀI HƯƠNG VỊ
Hương vị là yếu tố luôn được mọi người quan tâm khi thưởng thức và nghiên cứu cà phê nguyên chất. Sự phong phú của nó được thể hiện qua các loạt báo cáo chuyên sâu hay vòng tròn hương vị từ SCA với các phân nhóm chi tiết gây choáng ngợp vị giác. Tuy nhiên, sự quyến rũ của một tách cà phê nguyên chất còn bao gồm các yếu tố về cấu hình cùng các đặc tính cảm quan thử nếm khác. Vòng tròn đặc tính cà phê được các nhà khoa học Úc nghiên cứu và phát triển nhằm mô tả rõ hơn độ acid, cảm giác miệng, dư vị, tổng quan thử nếm của cà phê. Cùng Cà phê Việt Thiên tìm hiểu ngay nghiên cứu mới này nhé!
Vòng tròn đặc tính cà phê nguyên chất là gì?
Vòng tròn đặc tính cà phê nguyên chất là kết quả nghiên cứu do cơ quan nông nghiệp của chính phủ Úc – Agri Futures tài trợ. Công cụ cung cấp danh sách ngắn gọn các thuật ngữ dành cho người thưởng thức cà phê nguyên chất để đánh giá độ acid, cảm giác vừa miệng, dư vị và cảm quan tổng thể.
Trong đó, các chuyên gia đã phân tích, rút gọn 679 thuật ngữ chuyên ngành về các đặc tính cảm quan của cà phê thành một bản tổng hợp với 95 thuật ngữ. Các thuật ngữ này được sắp xếp trên một hệ thống dựa trên mối tương quan cụ thể của từng khía cạnh cảm quan.
Các nhóm, phân mục được phân chia rõ ràng, dễ hiểu để người thưởng thức cà phê có thể để đánh giá độ acid, cảm giác vừa miệng, dư vị, các cảm quan tổng thể dễ dàng hơn, khách quan hơn.
Các nhóm mô tả của vòng tròn đặc tính cà phê nguyên chất
Vòng tròn đặc tính cà phê nhấn mạnh vào sự đa dạng các cảm quan thử nếm tách cà phê nguyên chất hơn là mùi vị như vòng tròn hương vị. Thiết lập chính là 4 nhóm lớn bao gồm độ acid (acidity), cảm giác miệng (mouthfeel), dư vị (aftertaste), tổng quan (overall). Mỗi nhóm đều có các phân mục, mô tả các cảm quan thường gặp khi thưởng thức và mục nhỏ bổ trợ cho việc xác định đặc tính cụ thể.
Các nhóm biểu thị trên một phần vòng tròn, phân chia các mục tương quan thành các cấp độ đồng đều nhau. Hệ thống sắp xếp như vậy cho phép người dùng dễ dàng sử dụng đồng thời tìm kiếm, đối chiếu cảm nhận dễ dàng hơn.
Cách đọc vòng tròn đặc tính cà phê nguyên chất
Nếu từng sử dụng qua vòng tròn hương vị, bạn sẽ quen thuộc với cách đọc của vòng tròn đặc tính cà phê. Bởi cách bố trí và cách đọc hiểu khá tương tự nhau. Vòng tròn đặc tính cũng bao gồm các phân nhóm lớn ở tâm và hệ thống danh mục nhỏ theo thứ tự vòng cung từ trong ra ngoài.
Vì thế, khi bắt đầu hãy hướng ánh nhìn từ tâm ra. Đây là nơi tập hợp của các phân nhóm lớn độ acid (acidity), cảm giác miệng (mouthfeel), dư vị (aftertaste), tổng quan (overall). Lựa chọn một đặc tính bạn quan tâm, chậm rãi thưởng thức tách cà phê nguyên chất và cẩn thận đối chiếu cảm nhận của mình với các danh mục nhỏ.
Danh mục biểu thị sẽ giúp bạn thấu hiểu hơn về những thành phần, đặc điểm của tách cà phê. Tuy nhiên, bạn cần có một chút vốn hiểu biết về các thuật ngữ này và cảm nhận của bản thân.
Ngoài ra, bạn có thể kết hợp sử dụng vòng tròn đặc tính cà phê song song với máy nếm cà phê, vòng tròn hương vị. Việc kết hợp này có thể hỗ trợ các nhà nghiên cứu và chuyên gia cà phê truyền đạt toàn bộ trải nghiệm cảm quan về cà phê phù hợp với các quy trình đánh giá tiêu chuẩn hiện hành của ngành. Nghiên cứu sâu hơn về các yếu tố mô tả cảm quan cà phê nguyên chất sẽ cho phép căn chỉnh bánh xe hương vị và đặc tính để giảm thiểu các tương tác giữa các phương thức.
Sẽ có những thời điểm bạn gặp khó khăn trong việc xác nhận xác đặc tính bản thân cảm nhận với các ghi chú trong vòng tròn đặc tính. Đừng lo lắng, bởi đây là điều thường gặp. Bạn có thể và nên lựa chọn các hạt cà phê nguyên chất không pha trộn (single origin coffee) để tập luyện. Tự mình điều chỉnh mức xay, tỷ lệ, công thức pha và cảm nhận sự khác biệt về body, cường độ acid, dư vị.
Mua cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê nguyên chất, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê Việt Nam rang mộc, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê nguyên chất sạch tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!