LÀM SAO ĐỂ MÔ TẢ HƯƠNG VỊ CHÍNH XÁC HƯƠNG VỊ CỦA CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT?
Đặc tính hương vị của cà phê nguyên chất rất đa dạng bởi nó phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố khác nhau. Những yếu tố đó bao gồm điều kiện tự nhiên, khâu chế biến, rang và pha chế. Flavor là thuật ngữ cho phép ta miêu tả những hương vị có trong cà phê. Đa phần sẽ được cảm nhận bằng vị giác và đôi lúc kết hợp cả khứu giác. Vậy, hãy cùng Cà phê Việt Thiên tìm hiểu về Flavor của cà phê nguyên chất nhé!
Flavor của cà phê nguyên chất là gì?
Cà phê nguyên chất
Flavor trong cà phê nguyên chất là những cảm nhận của các giác quan khi trải nghiệm sản phẩm. Vị giác và khứu giác được sử dụng triệt để có những cảm quan tốt nhất về flavor trong cà phê. Tính từ này có thể được mô tả cho tổng quan các cảm giác có trong vòm miệng.
Cupper (người nếm cà phê) thường phân biệt mùi vị của cà phê nguyên chất qua độ chua, hương thơm và body của nó. Và cuối cùng là mô tả được dư vị còn đọng lại như thế nào (hậu vị).
Flavor của hạt cà phê nguyên chất có thể bị thay đổi và bị ảnh hưởng bởi nhiều thành phần, bao gồm cả quá trình trồng và rang. Thêm đường, sữa hoặc chất làm kem sẽ ảnh hưởng đến hương vị cà phê sau khi nó đã được trồng, thu hoạch, rang, và được pha ra tách cà thành phẩm. Trong đó, ta có 5 thành phần chính quyết định hương vị cà phê.
Tính acid (Độ chua)
Độ chua của cà phê nguyên chất là một cảm giác tích cực mà hầu hết những người uống cà phê thậm chí không nhận ra rằng họ đang thưởng thức. Định nghĩa về độ chua của cà phê được mô tả như một độ sắc nét dễ chịu ở đầu môi của bạn. Đó là cảm giác tê trên đầu lưỡi với chút khô dưới mép lưỡi hoặc mặt sau của vòm miệng.
Lý do là vì, cà phê cũng là một loại trái cây, có đường và các chất axit có sẵn trong quả. Trải qua quá trình sơ chế và chế biến, mà vị chua của cà phê nhiều hay ít phụ thuộc vào giống cà phê.
Vị ngọt
Chất lượng vị ngọt / vị trái cây này thường được coi là vị ngon và được cảm nhận chủ yếu ở đầu lưỡi khi thưởng thức cà phê nguyên chất.
Thuật ngữ vị ngọt được sử dụng bởi cuppers (người nếm cà phê chuyên nghiệp) để mô tả cường độ của chất đường của cà phê khi nó được đưa vào miệng. Trong khi việc thử nếm cà phê được thực hiện với độ nhất quán tương đối – cùng một phương pháp pha, thời gian và cách rang – thì việc pha cà phê tại nhà cũng có thể mang lại cho bạn sự khoan khoái hơn khi nhận được một hương vị ngọt ngào từ tách cà phê nguyên chất.
Hương thơm của cà phê nguyên chất
Nếm và thưởng thức hương vị của cà phê nguyên chất là một trải nghiệm đa giác quan. Đối với nhiều người, mùi hương cà phê đủ để mang lại cho họ cảm giác tỉnh táo và tràn đầy năng lượng.
Tương tự như vậy, hương thơm từ quán cà phê yêu thích hoặc nhà bếp trong khi cà phê đang pha dường như có thể kích thích những sóng não. Theo nghĩa này, hương thơm của cà phê nguyên chất cũng quan trọng như độ chua của cà phê và các vị giác khác.
Có hơn 800 chất thơm trong hạt cà phê nguyên chất, với những chất thơm mới được phát hiện thường xuyên do những tiến bộ trong kỹ thuật thử nghiệm.
Cà phê tươi sẽ có hương thơm mạnh hơn cà phê cũ. Mùi thơm sẽ thể hiện rõ nhất khi bạn pha một bình cà phê lớn.
Body
Thuật ngữ body cà phê đề cập đến như một cảm giác ngon miệng của cà phê. Phần body cà phê cũng bao gồm trọng lượng, kết cấu hoặc độ bám của cà phê trên lưỡi của bạn. Nó đóng một vai trò ảnh hưởng đến hương vị cà phê nguyên chất giống như cách kết cấu thực phẩm.
Trong khi độ chua và vị ngọt của cà phê nguyên chất sẽ tập trung vào cảm giác hương vị của cà phê trên lưỡi, thì phần thân cà phê đề cập đến cảm giác mà cà phê tạo ra. Độ chua và hương thơm của cà phê bao hàm hai giác quan riêng biệt, trong khi phần body của cà phê bao hàm giác quan thứ ba, đó là xúc giác. Một so sánh tiêu chuẩn để hiểu khái niệm body cà phê là sữa. Cảm giác trên vòm miệng khi bạn uống sữa ít béo sẽ khác hẳn so với sữa nguyên chất.
Dư vị / Hậu vị của cà phê nguyên chất
Dư vị hay hậu vị của cà phê nguyên chất bao gồm vị giác và hương thơm lưu lại trong miệng bạn sau khi nuốt một ngụm cà phê. Dư vị là sản phẩm phụ của tất cả các yếu tố flavor trong cà phê mà bạn trải nghiệm trong mỗi ngụm.
Từ độ chua của cà phê trên đầu lưỡi đến mùi hương tỏa ra khắp gian bếp của bạn, tất cả đều đóng một vai trò quan trọng trong trải nghiệm hương vị từ đầu đến cuối.
Hạt cà phê chất lượng cao được trồng, thu hoạch và rang bởi các chuyên gia sẽ tạo ra một dư vị kỳ diệu. Dư vị đọng lại dễ chịu là dấu hiệu của một tách cà phê tuyệt vời. Nếu bạn muốn trải nghiệm dư vị một cách trọn vẹn, hãy thử hít vào và thở ra từ từ ngay sau khi bạn nuốt. Điều này sẽ cho phép tâm trí và cơ thể của bạn được nghỉ ngơi để tập trung hoàn toàn vào những cảm giác mà bạn đang trải qua.
Các loại hương vị phổ biến mà cà phê nguyên chất sở hữu
Cà phê nguyên chất
Thông thường, hương vị của cà phê nguyên chất sẽ chia theo nhóm. Vậy có bao nhiêu nhóm hương vị cà phê nguyên chất?
Hương vị trái cây
Hương vị trái cây có xu hướng sở hữu vị ngọt tự nhiên, và là một trong những phẩm chất được săn đón cao nhất trong các loại cà phê nguyên chất ngon nhất. Cà phê thường được nhóm thành quả đào (đào, mơ, xuân đào) đến cam quýt (cam, chanh, bưởi, xuân đào) và quả mọng (mâm xôi, dâu tây, blackberry, nho đen, anh đào). Một số vùng trồng được liệt kê ở đây với các hương vị liên quan nổi bật:
Kenya – Quả mọng.
Vùng Ethiopia Yirgacheffe – Citrus (Chanh, cam).
Brazil – Fruity (Cherry).
Costa Rica – Trái cây nhiệt đới.
Tanzania – Trái cây nhiệt đới (Kiwi), Quả mọng (Blackberry).
Guatemala – Citrus (Cam, Táo xanh).
Colombia – Quả mọng (Blackberry, Currant), Quả đá (Đào, Mơ).
Hương vị chocolate
Có rất nhiều thuật ngữ khác nhau có thể được sử dụng để mô tả chocolate, và không có gì ngạc nhiên, đó là một hương vị rất phổ biến. Nó có thể được mô tả như chocolate sữa, chocolate Thụy Sĩ, chocolate và cacao. Bạn sẽ thấy nhiều quốc gia Nam Mỹ dẫn đầu về hương vị chocolate, đặc biệt là Colombia và Brazil. Nhiều nơi trong số này còn được biết đến với việc trồng cacao, được sử dụng để làm sô cô la. Vậy hương vị của cà phê nguyên chất nhóm chocolate như thế nào?
Brazil – chocolate.
Colombia – cacao.
Burundi – chocolate đen.
El Salvador – chocolate.
Trong khi hương vị tinh tế hơn (chocolate sữa) sẽ thể hiện mạnh hơn khi cà phê nguyên chất rang vừa, hương vị nặng hơn của chocolate đen và cacao sẽ tồn tại tốt ở các món rang đậm hơn và nổi bật hơn khi các hương vị sắc thái hơn của từng nguồn gốc biến mất.
Một tách cà phê nguyên chất ngon sẽ luôn phụ thuộc vào sở thích cá nhân. Tuy nhiên, hương vị cà phê chất lượng cao sẽ có độ chua cân bằng, đắng, ngọt, vừa miệng kết hợp với hương thơm mơ mộng. Hạt cà phê sẽ luôn là trọng tâm của một tách cà phê ngon.
Mua cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Mua cà phê nguyên chất tại xưởng cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê rang mộc, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê rang mộc nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê pha phin sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê nguyên chất chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!