NGUY CƠ TIỀM ẨN TỪ BAO BÌ BẢO QUẢN CÀ PHÊ NHÂN XANH TRUYỀN THỐNG
Để giữ hương vị và chất lượng , nhà sản xuất thường sử dụng nhiều lớp bao bì để bảo quản cà phê nhân xanh. Trong số đó có một số loại sử dụng các bao bì bảo quản cà phê truyền thống như vải đay, nhựa thông dụng,… Những vật liệu này có giá thành rẻ giúp nông dân tối ưu được phần lớn chi phí sản xuất. Tuy nhiên, chúng có thể tiềm tàng khả năng gây nguy hại đến môi trường và chất lượng cà phê nhân xanh. Cùng Cà phê Việt Thiên tìm hiểu những nguy cơ này nhé!
Các loại bao bì bảo quản cà phê nhân xanh truyền thống
Việc mua bán, giao dịch cà phê nhân xanh đã có từ nhiều thế kỉ trước. Vào thời kỳ chưa có các công nghệ sản xuất, công nghệ sản xuất tiên tiến như hiện nay, người nông dân thường bảo quản cà phê nhân xanh bằng các túi đay, fique hoặc nhựa tổng hợp.
Đay, fique là dạng bao bì làm từ sợi tự nhiên có tuổi đời lâu nhất trong số các loại bao bì bảo quản cà phê nhân xanh. Các túi này có giá thành rất rẻ nhưng khả năng chống thấm, nước không cao.
Hiện nay, các túi đay được sử dụng làm lớp bảo vệ bên ngoài cho cà phê. Nhựa cũng là một loại bao bì thông dụng xuất hiện sớm và phổ biến trong ngành cà phê, được sử dụng làm lớp lót trong của bao cà phê. Giá của bao bì nhựa thông thường rẻ nhưng lại có khả năng chống thấm nước, giúp bảo vệ cà phê khỏi các tác động bên ngoài tốt hơn.
Tác động tiêu cực của bao bì bảo quản cà phê nhân xanh truyền thống
Việc đóng gói thành túi nhỏ và sử dụng nhiều lớp bao bọc giúp việc vận chuyển và bảo quản cà phê nhân xanh tốt hơn. Tuy nhiên, nhiều loại bao bì có thể tác động tiêu cực đến môi trường và chất lượng cà phê.
Bao bì làm từ đay & Fique không đảm bảo chất lượng?
Bao bì bảo quản cà phê nhân xanh bằng đay và figue được làm từ sợi thiên thiên và được biết đến với đặc điểm phân huỷ sinh học. Tuy nhiên, các bao bì này không hoàn toàn thân thiện với môi trường như nhiều người vẫn nghĩ. Vì ưu điểm bảo vệ môi trường của túi đay và figue còn tùy thuộc phần lớn vào cách xử lý vật liệu.
Nếu những chiếc túi này được đưa đi chôn lấp, các bao bì rất khó có thể phân hủy sinh học hoàn toàn. Vì điều kiện bãi chôn lấp thường thiếu ánh sáng mặt trời và oxy tối ưu khiến các bao bì khó phân hủy sinh học một cách dễ dàng và thuận lợi. Ngoài ra, những bao bì bằng đay và figue có khả năng chống ẩm, chống thấm nước kém, dễ bị hỏng và mốc. Các sợi tự nhiên còn có nguy cơ hấp thụ và lây nhiễm mùi, ảnh hưởng đến hương vị cà phê nhân xanh.
Bao bì làm từ nhựa truyền thống có thể gây ô nhiễm
Bao bì nhựa là sản phẩm cải tiến khắc phục được các nhược điểm của túi đay. Nó thường được sử dụng bên trong lớp túi vải để tăng cường khả năng bảo vệ cà phê nhân xanh. Các bao bì nhựa cũng dễ được hàn kín cho phép tạo một rào cản kín khí giúp hạt cà phê tránh khỏi sự ảnh hưởng của các yếu tố bên ngoài.
Tuy nhiên, nhiều loại nhựa truyền thống làm túi là loại dùng một lần. Nhựa được làm từ hỗn hợp nhiều loại nhựa khác nhau. Vì vậy, rất khó để xử lý các rác thải này một cách chính xác, đặc biệt là ở những nơi có ít mô hình kinh tế tuần hoàn hơn. Hầu hết, rác thải bao bì nhựa đã qua sử dụng thường không được tái chế hoặc xử lý đúng cách. Khi các bao bì này bị đem đi đốt hoặc chôn lấp dưới đất sẽ không thể phân huỷ đồng thời gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng.
Ngành cà phê đang ngày càng nỗ lực để tiến tới một ngành công nghiệp bền vững. Việc lựa chọn bao bì xanh hơn đã trở thành chủ đề tranh luận chính trong vài năm trở lại đây. Các nhà sản xuất, cung ứng đang dần chuyển qua giải pháp thay thế thân thiện với môi trường để hạn chế tác động tiêu cực đến môi trường.
Tuy nhiên, việc tránh xa hoàn toàn các bao bì nhựa là điều rất khó. Hơn nữa, các vật liệu cải tiến mới cũng cần được xử lý đúng cách mới có thể đảm bảo khả năng bảo vệ môi trường toàn diện. Các chuyên gia lưu ý, ngoài việc lựa chọn các vật liệu bền vững, toàn ngành cần chú ý đảm bảo xử lý rác thải đúng cách.
Mua cà phê nhân xanh tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê rang mộc, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê rang mộc, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê rang mộc sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!