CÀ PHÊ VÀ NHỮNG ĐIỀU THÚ VỊ MÀ BẠN CHƯA BIẾT

ZEMOR
|
23/06/2023

Cà phê là thức uống quen thuộc của nhiều người Việt Nam. Tuy nhiên, hôm nay ZeMor Coffee sẽ bật mí cho bạn những điều thú vị về cà phê nhé! 

Ngửi mùi cà phê giúp tăng năng suất làm việc

Khỏi COVID-19, cô gái bị loạn khứu, ngửi mùi cà phê ra mùi xăng |  baotintuc.vn

Một nghiên cứu của Học viện Công nghệ Stevens cho biết việc ngửi mùi cà phê có thể giúp bạn tỉnh táo và tràn đầy năng lượng, từ đó giúp tăng đáng kể hiệu suất làm việc dù chưa cần uống trực tiếp.


Lý do là não chúng ta có khả năng liên kết những mùi hương quen thuộc với cảm xúc và các phản xạ có điều kiện.


Về cơ bản, việc ngửi mùi cà phê sẽ giúp não "nhớ" đến khả năng giúp tỉnh táo của loại đồ uống này. Hay nói cách khác, việc ngửi mùi cà phê hoặc một tách cà phê mới pha có thể làm tăng hoạt động não và khiến bạn cảm thấy tập trung và tràn đầy năng lượng làm việc.


Qua những nghiên cứu cho thấy rằng ở trong không gian có mùi cà phê sẽ khiến họ cảm thấy hưng phấn và tỉnh táo so với nơi không có mùi thơm hoặc có mùi hoa.


Ngay cả khi không uống, chúng ta vẫn có thể nhận được những lợi ích lớn về mặt tinh thần chỉ thông qua việc ngửi mùi cà phê. Điều này đặc biệt có ý nghĩa với những người cần duy trì sự tập trung liên tục trong ngày, mà không cần phải uống quá nhiều cà phê.

Vì sao có người bị ngứa cổ họng sau khi uống cà phê?

Đau họng uống gì nhanh khỏi? 12 thức uống đánh bay cơn đau

Bạn có bao giờ bị ngứa cổ do uống cà phê hay chưa?

Nếu bạn bị ngứa cổ họng sau khi uống cà phê, thì có thể do caffein trong cà phê hoặc chứng trào ngược dạ dày, khả năng dị ứng và tình trạng sức khoẻ của bạn.

Caffein

Caffein trong cà phê có tính lợi tiểu, làm tăng sản xuất nước tiểu. Nhiều nghiên cứu cho rằng lượng nước trong thức uống cà phê có thể cân bằng tác dụng lợi tiểu của mức caffein thông thường.

Hoặc có thể do bạn bị trào ngược dạ dày thực quản

Người bị trào ngược dạ dày thực quản khi uống cà phê thì caffein trong cà phê có tính axit và có thể tăng cường sản xuất axit trong dạ dày, gây ra sự kích thích, dẫn đến trào ngược dịch vị lên thực quản, làm cho niêm mạc cổ họng bị kích thích và gây ngứa cổ họng sau khi uống.


Nếu thường xuyên gặp tình trạng này, nên hạn chế uống cà phê hoặc uống cà phê ít axit hơn, tránh uống cà phê vào buổi tối hoặc trước khi đi ngủ. Nếu tình trạng đau họng tiếp tục xảy ra, bạn nên tham khảo ý kiến bác sĩ để đánh giá và điều trị tình trạng bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Tình trạng sức khỏe

Khi cơ thể đang bị viêm họng, viêm xoang, hoặc dị ứng mùa xuân,… có thể làm cho cổ họng dễ bị kích thích và gây ra cảm giác ngứa hoặc khó chịu sau khi uống cà phê.

Dị ứng

Một số người có thể bị dị ứng với thành phần trong cà phê như chất lượng, hương liệu, hoặc dị ứng với caffein trong cà phê, có thể gây cảm giác ngứa, khó chịu trong cổ họng sau khi uống cà phê, nhưng tình trạng này không phổ biến.


Dị ứng caffein khác với tác dụng phụ của caffein như bồn chồn hoặc đau đầu và không gây khó thở. Nên chọn cà phê chất lượng, hoặc tránh uống cà phê nếu dị ứng với caffein.

Cà phê chữa viêm họng có tốt không? – Le cafe

Những người không bị kích ứng khi uống cà phê thì việc uống cà phê với lượng vừa phải sẽ mang đến lợi ích cho sức khỏe. Nhưng phải tìm được những loại cà phê sạch và nguyên chất để mang đến những lợi ích tốt nhất cho sức khỏe nhé! Tin tức khác

bg subscribe

Đăng ký để nhận thông tin từ ZeMor Coffee

ZeMor coffee
Địa chỉ liên hệ:
Chính sách khách hàng

Thông tin liên hệ
Theo dõi chúng tôi

Phương thức thanh toán
  • Thanh toán trực tiếp
  • Chuyển khoản
  • Ví điện tử
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.