SỰ KHÁC BIỆT GIỮA CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT PHA MÁY VÀ PHA PHIN?

ZEMOR
|
13/01/2024


Cà phê là thức uống phổ biến đối với mọi người, không phân biệt lứa tuổi, tầng lớp hay nghề nghiệp. Ở Việt Nam, cà phê nguyên chất pha phin từ lâu vẫn luôn được ưa chuộng và trở thành nét đặc trưng văn hoá. Tuy nhiên cà phê pha máy trong nhiều năm gần đây đã và đang du nhập, ngày càng được sử dụng phổ biến. Vậy đâu là ưu và nhược điểm của hai cách pha chế cà phê này? Hôm nay, hãy cùng cà phê Việt Thiên tìm hiểu nhé!

Cà phê nguyên chất pha phin

Sự khác biệt giữa cà phê pha máy và cà phê pha phin. Loại nào ngon hơn?

Pha phin là cách pha cà phê nguyên chất đơn giản, rẻ và quen thuộc nhất. Tuy nhiên cách này khá tốn thời gian, vì theo nguyên lý hoạt động phải cho nước nóng đi qua bột cà phê trong phin, dưới đáy phin có nhiều lỗ nhỏ để cho nước cốt cà phê đi qua, nhưng vẫn giữ lại bã cà phê trong phin.


Nếu bạn là một tín đồ đam mê cà phê nguyên chất, và muốn thưởng thức trọn vị thì cà phê pha phin là một sự lựa chọn hoàn hảo.  Đây cũng được coi như là một điểm khá thú vị, khi bạn uống bằng cách này. 

Vì khi thưởng thức, từng tách cà phê nguyên chất rơi xuống khiến cho không gian, thời gian nhưng dừng lại. Đồng thời, hương thơm cà phê cũng lan tỏa khắp không gian, giúp giải tỏa căng thẳng mỗi ngày.

Cà phê nguyên chất pha máy

Máy pha cà phê đang dần trở nên phổ biến trong những năm trở lại đây, đặc biệt là giới trẻ. Vì nó mang đến sự tiện lợi và nhanh chóng. Vì thế nên, những người có đam mê uống cà phê nhưng lại có cuộc sống bận rộn thường lựa chọn cách uống cà phê pha bằng máy. Các quán cà phê hiện nay cũng đều sử dụng máy pha cà phê để phục vụ phần lớn khách hàng. 

Sử dụng cà phê nguyên chất pha máy giúp bạn tiết kiệm thời gian hiệu quả, nhưng vẫn đảm bảo hương vị thơm ngon vốn có của cà phê. Chỉ cần chờ đợi khoảng 10 - 20 giây, thì bạn sẽ ngay lập tức có được một ly cà phê nóng. Đây là thiết bị vô cùng phù hợp với những người đang đi làm văn phòng, hoặc những ai đang kinh doanh quán cà phê. 

Cà phê nguyên chất pha máy là cách pha cà phê chuẩn có nguồn gốc từ Ý, cụ thể là Espresso. Một ly Espresso tiêu chuẩn Ý 30ml sẽ được chiết xuất bằng nước nóng 90°C – 92°C dưới áp suất 8-10 bar trong vòng 19- 25 giây. Có thể nói áp suất của máy pha cà phê phải đạt đến mức gấp 4 lần áp suất trong lốp ô tô.

Tất cả yếu tố này đã tốn hàng thập kỷ nghiên cứu để hoàn thiện. Máy pha cà phê ra đời và không ngừng cải tiến mỗi ngày để mang lại những ly cà phê cô đọng, đồng nhất. Toàn bộ quy trình pha cà phê bằng máy là hoàn toàn khép kín, từ khâu cho hạt cà phê vào máy xay cà phê, xay nhuyễn thành bột. Cho đến công đoạn lắp filter vào group và có được một tách cà phê nguyên chất hoàn hảo.

Ưu và nhược điểm của cà phê nguyên chất pha phin

Tuy là một trong những cách pha cà phê nguyên chất phổ biến nhất nhưng cà phê phân phin cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của cà phê nguyên chất pha phin

  • Kỹ thuật pha đơn giản, không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật. Bạn chỉ cần đổ nước sôi đều vào phin và chờ vài phút để có một tách cà phê nguyên chất nóng hỏi, thơm ngon.
  • Khi dùng cách này, bạn có thể dễ dàng điều chỉnh được lượng cà phê cũng như lượng nước khi đổ vào tách cà phê nguyên chất của mình. Tùy theo sở thích của mỗi cá nhân, mà sẽ có những mức định lượng khác nhau. 
  • Dễ dàng vệ sinh sau khi uống xong, vì phin cà phê đều có thiết kế nhỏ gọn nên việc tẩy rửa càng thêm đơn giản sau khi sử dụng.
  • Điểm thú vị của cách pha cà phê nguyên chất bằng phin này, chính là khoảng thời gian chờ đợi để thưởng thức cà phê. Trong khi chờ cà phê nhỏ giọt xong, bạn có thể thư giãn với bằng những việc khác nhau như đọc một cuốn sách, ngắm nhìn đường phố buổi sáng, hoặc dành thời gian trò chuyện với bạn bè và người thân. 
  • Để tận hưởng được những ly cà phê nguyên chất thơm ngon pha phin, bạn chỉ cần bỏ ra một số tiền nhỏ để mua một chiếc phin cà phê. Vậy nên, giá thành để có được một ly cà phê pha phin, rẻ hơn nhiều so với việc mua một chiếc máy pha cà phê. 
  • Về mặt hương vị, cà phê nguyên chất pha phin thường sẽ có hương vị đậm đà hơn so với cà phê pha máy.

Nhược điểm của tách cà phê nguyên chất pha phin

Cà phê nguyên chất pha phin chỉ phù hợp với những người có nhiều thời gian rảnh, còn đối với những người luôn bận rộn trong cuộc sống thì cách pha này rất tốn thời gian. 

Chất lượng của các ly cà phê pha bằng phin, sẽ không được đồng nhất với nhau. Vì bạn không thể kiểm soát được nhiệt độ và hàm lượng cà phê nên sẽ dẫn đến mùi vị của mỗi ly cà phê sẽ khác nhau hoàn toàn.

Trong quá trình pha chế cà phê, chắc chắn bạn sẽ không tránh khỏi việc làm rơi bột cà phê ra bên ngoài khu vực pha chế. Đặc biệt, nếu bạn không cẩn thận thì có thể làm đổ nước sôi ra tay gây bỏng. 

Ưu và nhược điểm của cà phê nguyên chất pha máy

So sánh cà phê pha phin và cà phê pha máy - Tam Long Group

Cũng giống như cà phê nguyên chất pha phin, cà phê pha máy cũng có những ưu và nhược điểm riêng.

Ưu điểm của cà phê nguyên chất pha máy

  • Hạt cà phê được xay bằng máy xay chuyên nghiệp nên có thể điều chỉnh xay thô, vừa, mịn. Khi sử dụng máy pha cà phê, bạn chỉ mất khoảng 20 giây thì đã có ngay một ly cà phê nóng một cách nhanh chóng. Vì thế, cách pha cà phê này rất phù hợp khi sử dụng trong quán cà phê, văn phòng.
  • Vì nhu cầu của người dùng ngày càng tăng cao, nên máy pha cà phê cũng có nhiều cải tiến vượt bậc khi có thể tự xay được hạt cà phê. Đảm bảo cà phê, sẽ luôn nguyên chất khi được làm ra, đạt đến 90 - 98%.
  • Máy pha cà phê có thể điều chỉnh hàm lượng cà phê, mức nhiệt và lượng nước phù hợp để có thể cho ra một ly cà phê nguyên chất đúng chuẩn. 
  • Ngoài việc pha cà phê nguyên chất truyền thống ra, máy pha cà phê cũng có thể giúp bạn pha chế ra được những ly nước khác như: espresso, latte, cappuccino,... vô cùng tiện lợi. 
  • Hương vị các ly cà phê khá đồng đều, mùi đậm, ít vẩn đục.

Nhược điểm của cà phê nguyên chất pha máy là gì?

  • Cách để pha cà phê bằng máy không đơn giản, bạn cần phải thực hiện các thao tác đúng như chỉ dẫn mới có thể pha chế được một ly cà phê. 
  • Quá trình vệ sinh máy pha cà phê cũng có khá nhiều công đoạn, và theo một trình tự nhất định.
  • Giá thành của máy pha cà phê tương đối cao và hương vị cũng không được thơm và đậm đà như ly cà phê nguyên chất pha phin.

Nên uống cà phê nguyên chất pha phin hay pha máy?

Dựa trên những ưu nhược điểm của 2 cách pha cà phê nguyên chất đã nêu ở trên, bạn có thể thấy rằng việc pha cà phê bằng máy đang chiếm nhiều ưu thế hơn hẳn so với các pha cà phê phin. 

Với nhịp sống bận rộn ngày nay, thì hầu hết mọi người đều không có thời gian để chờ đợi quá lâu để uống một ly cà phê. Vì vậy, xu hướng hiện nay chính là sử dụng cà phê pha bằng máy nhiều hơn, hoặc mua cà phê có sẵn.

Giờ đây, bạn sẽ không khó để bắt gặp hình ảnh những ly cà phê pha phin trong những quán cà phê lâu đời. Vậy nên, nếu muốn tận hưởng cảm giác trầm lắng, thư giãn sau một tuần làm việc thì bạn có thử uống cà phê pha phin để trải nghiệm. Việc ngồi nhâm nhi thưởng thức một ly cà phê pha phin cũng là một nét đẹp văn hóa của người Việt Nam.

Mua cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên

Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê nguyên chất, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê. 

Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những sản phẩm chất lượng và đặc biệt nhất.

Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê rang mộc sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.

ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra. 

Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân. 

Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản nhất.

Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!

Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0938 020 266 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!

Tin tức khác

bg subscribe

Đăng ký để nhận thông tin từ ZeMor Coffee

ZeMor coffee
Địa chỉ liên hệ:
Chính sách khách hàng

Thông tin liên hệ
Theo dõi chúng tôi

Phương thức thanh toán
  • Thanh toán trực tiếp
  • Chuyển khoản
  • Ví điện tử
GIấy CNĐKKD: 0305693542 - Ngày cấp 22/02/2008
Cơ quan cấp: Sở Kế Hoạch và Đầu Tư TP HCM.