TẠI SAO NHÀ RANG CẦN GIỮ ĐỘ TƯƠI MỚI CỦA CÀ PHÊ RANG MỘC?
Cà phê là thức uống được ưa chuộng trên toàn thế giới bởi hương vị thơm ngon và khả năng mang lại sự tỉnh táo. Tuy nhiên, để có được một tách cà phê chuẩn vị, không chỉ cần nguồn nguyên liệu chất lượng mà còn yêu cầu khắt khe ở khâu bảo quản cà phê hạt sau khi rang. Các nhà rang luôn phải đặc biệt chú ý về việc quá trình giữ độ tươi mới của cà phê rang mộc. Cùng Cà phê Việt Thiên tìm hiểu nguyên nhân nhé!
Độ tươi của cà phê rang mộc ảnh hưởng đến chất lượng như thế nào?
Đội tươi của cà phê rang mộc ảnh hưởng đến chất lượng
Theo các nghiên cứu của chuyên gia, cà phê nhân xanh có thể giữ được độ tươi mới từ 6 tháng đến 1 năm sau khi thu hoạch. Tuy nhiên, sau khi rang, cà phê hạt sẽ bắt đầu mất đi độ tươi chỉ sau vài tuần. Điều này là do các liên kết tế bào của hạt đã trở nên kém ổn định sau khi tiếp xúc với nhiệt độ cao, tạo ra những thay đổi không thể đảo ngược trong cấu trúc tế bào để phát triển hương vị và mùi thơm của hạt cà phê.
Quá trình này cũng làm sản sinh một số loại khí bao gồm carbon dioxide (CO2) bên trong hạt cà phê, khiến hạt xốp và sẽ dễ bị ảnh hưởng bởi môi trường bên ngoài.
Do đó, nếu không được bảo quản cẩn thận, các tác nhân bên ngoài môi trường có thể tác động đến hạt cà phê rang mộc. Chúng sẽ làm hạt cà phê rang mộc mất đi độ tươi xốp, phá vỡ các tế bào khiến hạt bị cũ, hư hỏng và giảm chất lượng.
Độ tươi của cà phê rang mộc sẽ ảnh hưởng đến hương vị
Độ tươi của cà phê rang mộc ảnh hưởng đến hương vị
Trong quá trình theo dõi biến đổi của hạt cà phê rang mộc trong môi trường bên ngoài, các nhà khoa học phát hiện có sự giảm sút rõ rệt về hương vị trong hạt. Nghiên cứu cũng đã kết luận rằng lượng CO2 có trong cà phê là dấu hiệu “vật lý” đánh dấu độ tươi. Về cơ bản, điều này có nghĩa là nếu không có CO2 trong cà phê thì nó không thể được coi là tươi.
CO2 đóng vai trò như một rào cản đối với quá trình oxy hóa của cà phê rang mộc. Quá trình này làm cho cà phê bị cũ, dẫn đến hương vị giảm đi. Cụ thể, trong vài tuần, CO2 sẽ dần dần được giải phóng khỏi hạt cà phê. Đây được gọi là quá trình khử khí hay degas của cà phê rang.
Nếu cà phê rang mộc được để quá lâu, lượng CO2 bị giải phóng quá mức, hạt cà phê sẽ bị mất đi độ tươi, khiến hương vị cũ và xuất hiện mùi khó chịu. Trường hợp quá trình degas chưa hoàn tất, lượng CO2 còn trong hạt quá nhiều CO2, quá trình chiết xuất sẽ bị cản trở, dẫn đến hương vị phảng, kém phong phú.
Bởi vậy, các nhà rang luôn phải giữ độ tươi của hạt cà phê rang để duy trì mùi thơm và hương vị cũng như bảo vệ cà phê khỏi bị oxy hóa. Các đơn vị uy tín và có kinh nghiệm thường đề xuất các khoảng thời gian degas phù hợp cho cà phê rang của mình, cụ thể phụ thuộc vào một số yếu tố như giống, phương pháp chế biến, mật độ hạt, hồ sơ rang.
Cà phê rang mộc cần đảm bảo quy định an toàn thực phẩm
Ngoài việc ảnh hưởng đến hương vị hay chất lượng, cà phê rang mộc không được bảo quản đúng cách có thể bị nhiễm bẩn bởi các yếu tố môi trường như sâu bệnh, nấm mốc,… Do đó, các nhà rang xay đều cần lưu tâm trong quá trình lữu trữ để nguồn nguyên liệu và thành phẩm cà phê rang được bảo quản trong điều kiện thích hợp, đảm bảo an toàn thực phẩm.
Có thể thấy, độ tươi rất quan trọng đối với hạt cà phê rang mộc. Việc đảm bảo tối ưu độ tươi cho hạt giúp sản phẩm đưa đến tay khách hàng luôn giữ nguyên chất lượng, hương vị thơm ngon.
Mua cà phê rang mộc tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Mua cà phê rang mộc tại xưởng Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê rang mộc, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê rang mộc, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê rang mộc sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê rang mộc mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!