TÌM HIỂU VỀ VỊ CHUA CỦA CÀ PHÊ NGUYÊN CHẤT
Vị chua là một điều không thể thiếu của cà phê nguyên chất. Tuy nhiên, vị chua này không giống như vị chua của chanh hay giấm thông thường. Hôm nay, cà phê Việt Thiên sẽ cùng bạn tìm hiểu về vị chua của cà phê nguyên chất nhé. Liệu cà phê chua có phải do lỗi kỹ thuật trong khi pha chế hay phản ánh chất lượng hạt cà phê không đảm bảo?
Điều gì tạo nên vị chua độc đáo của cà phê nguyên chất?
Vị chua là hương vị có sẵn bên trong mỗi quả cà phê. Nó được tạo thành từ những loại axit quen thuộc như axit citric, axit axetic, axit malic và axit tartaric. Mỗi loại axit sẽ có các đặc tính vị giác riêng, bao gồm cường độ, hương, vị, dư vị và thời điểm bắt đầu cảm nhận được vị chua.
Axit trong cà phê nguyên chất thường là các axit yếu, tồn tại chủ yếu dưới dạng không phân ly nên có vị chua mạnh. Khi nếm thử các hạt cà phê có chứa loại axit này, các ion hydronium của axit yếu sẽ bị trung hòa trong miệng rất nhanh. Lúc đó, nhiều phân tử axit không phân ly (HA) sẽ bị ion hóa để thay thế các ion hydronium bị mất khỏi trạng thái cân bằng, giải phóng và trung hòa cho đến khi không còn axit khiến các tế bào cảm giác nhận được vị chua nhanh và rõ nét hơn.
Các loại axit tạo nên vị chua đặc trưng của cà phê nguyên chất
Thông thường, các axit sẽ có độ pH <7, pH càng thấp thì axit đó càng có vị chua mạnh. Các loại axit trong cà phê nguyên chất thường rất đa dạng, tạo nên tầng hương vị phong phú với nhiều nốt hương biến hóa linh động.
Axit citric
Axit citric có nhiều trong các loài trái cây họ cam quýt. Loại axit này dễ gặp cũng rất dễ nhận biết bên trong trái cây, rau củ. Khi cà phê nguyên chất có chứa nhiều loại axit này, nó cũng mang hương vị đặc trưng có vị cam chanh tươi mát, đặc biệt vô cùng.
Axit axetic
Axit axetic khi ở nồng độ thấp thì nó sẽ tạo một cái độ gắt dịu và vị hơi hơi giống vị của nước cốt chanh. Nhưng ở nồng độ cao thì nó có mùi vị y hệt men cồn, giống vị rượu vang. Vì thế, không bất ngờ khi có một vài tách cà phê nguyên chất có hương vị giống như mùi rượu vang.
Axit malic
Axit malic có vị khiến người dùng liên tưởng đến trái táo xanh hoặc nói một cách chung chung hơn thì mọi người có thể liên hệ nó với các loại quả chưa chín. Nó thường giảm nồng độ theo độ chín của quả nên sẽ có nhiều trong những loại quả có màu xanh như những trái nho xanh, kiwi,… Vì thế, đôi khi tách cà phê nguyên chất của bạn chát của trái cây chưa chính là do vị của loại axit này.
Axit tartaric
Axit này được tìm thấy nhiều trong nho. Điểm thú vị, đặc biệt nhất của axit này là vị khi ngậm trong miệng. Nó sẽ khiến bạn phải chảy nước miếng và đọng lại hậu vị chát.
Độ chua của cà phê nguyên chất
Mỗi loại cà phê nguyên chất với giống loài khác nhau, trải qua cách sơ chế, cách rang khác nhau sẽ sở hữu độ chua (pH) khác nhau. Khi nghe lời giới thiệu “cà phê có độ chua của cam” không có nghĩa là nó hương vị như quả cam mà nó có độ chua như độ chua của cam.
Đây cũng chính là cách các chuyên gia gọi tên từng nốt hương của cà phê nguyên bản. Chúng được đặc trưng bởi tính axit, độ pH mà không phải là hương vị cây trái bình thường như chúng ta vẫn thường ăn và cảm nhận.
Dựa vào nồng độ pH, người ta có thể giới hạn các tầng hương vị. Ví dụ, với tách cà phê có độ pH khoảng 4,6 thì đây chính là khoảng pH của: nho, đào, mận, dứa… Nếu bạn cảm nhận được cái gì đó se se trong miệng bạn, đó chính là vị chát của axit tartaric. Kết hợp độ chua và cảm giác trong miệng đặc trưng của axit tartaric, bạn có thể định nghĩa đó là vị chua của nho.
Hương vị thuộc nhóm citrus mà độ pH thấp thì gọi là “chua chanh,” còn pH cao hơn sẽ là “chua cam.” Nếu kết hợp thêm cùng vị của acid malic với độ pH thấp thì có thể là quả chanh ta (lime) còn pH cao hơn có thể là táo xanh hay thậm chí bưởi.
Để có thể biết chính xác độ chua đại diện cho hương vị gì là cả một quá trình dài luyện tập với các loại axit khác nhau. Đầu tiên là làm loãng axit nguyên chất thành dung dịch 1-2% bằng nước cất rồi nếm thử vị để tạo nên vùng “ký ức” hương vị đồng thời tăng độ nhạy cảm của vị giác đối với cà phê nguyên chất. Lâu dần, bạn sẽ “lên tay” thôi.
Mua cà phê nguyên chất tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê nguyên chất sạch không pha trộn các loại tạp chất với giá cạnh tranh luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê sạch tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê nguyên chất mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự rất phong phú và đa dạng. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê rang mộc sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Tổng kết
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!