WCR KHỞI ĐỘNG DỰ ÁN LAI TẠO VÀ NHÂN GIỐNG CÀ PHÊ ROBUSTA
Vào tháng 5 năm 2023, Tổ chức Nghiên cứu Cà phê Thế giới (WCR) đã công bố hai tài liệu tham khảo dành cho các nhà sản xuất trồng cà phê Robusta. Đó là “Danh mục giống Robusta” bao gồm hơn 1.000 giống Robusta từ khắp nơi trên thế giới và “Robusta ghép” cung cấp thông tin về hơn 50 gốc ghép Robusta phổ biến. Sau khi phát hành, các nhà nghiên cứu và nhà sản xuất dần phát hiện những tiềm năng mới của loại cà phê này và bắt đầu hành trình khám phá các cơ hội tăng cường sản xuất cà phê Robusta toàn cầu thông qua nghiên cứu và nhân giống cà phê Robusta. Cùng Cà phê Việt Thiên tìm hiểu về dự án này nhé!
Tiềm năng phát triển của thị trường với cà phê Robusta
Tiềm năng phát triển của thị trường với cà phê Robusta
Hiện nay, cà phê Robusta hiện chiếm tới 40% sản lượng toàn cầu và đóng góp một phần quan trọng vào kim ngạch xuất khẩu của nhiều quốc gia sản xuất cà phê. Tuy cà phê Robusta ít phổ biến hơn Arabica trên thị trường quốc tế, nhưng thị phần của nó có thể tiếp tục tăng trưởng.
Thêm vào đó, với nhiều nghiên cứu khoa học, cà phê Robusta sở hữu những đặc điểm về đa dạng di truyền chưa khám phá hết. Nó cũng có những tiềm năng đột phá chất lượng nếu tuân thủ một số tiêu chuẩn và giao thức nghiêm ngặt trong sản xuất. Chẳng hạn như nếu áp dụng các biện pháp thực hành tốt nhất để thu hoạch và chế biến, chất lượng cà phê Robusta thực sự có thể được cải thiện và trở thành cà phê đặc sản.
Khi rang và sơ chế theo cách bảo toàn độ axit và vị ngọt, hương vị của cà phê Robusta cũng có thể đạt điểm số và cấu hình đa dạng. Ngoài ra, các giống Robusta có sức sống và khả năng chống sâu bệnh tốt hơn các giống Arabica. Nếu được khai thác tốt, điều này có thể giúp nông dân thích ứng với biến đổi khí hậu và phát triển bền vững hơn.
WCR đẩy mạnh nghiên cứu và nhân giống nâng cao cho cà phê Robusta
WCR đẩy mạnh nghiên cứu và nhân giống nâng cao cho cà phê Robusta
Trong bối cảnh phức tạp của biến đổi khí hậu, ngành cà phê đang gặp các vấn đề lớn về sự suy giảm sản lượng trên toàn cầu do biến đổi khí hậu và các yếu tố khác. Một nghiên cứu năm 2022 đã dự báo, diện tích đất phù hợp để sản xuất cà phê arabica sẽ giảm cả về quy mô và mức độ phù hợp vào năm 2050. Nguyên nhân chính có thể do cà phê Arabica có khả năng chống chịu khí hậu kém hơn nhiều so với cà phê Robusta.
Một số nông dân dần chuyển sang các giống có sức sống tốt hơn. Tuy nhiên, chuyên gia cho biết để cải thiện cà phê Robusta, ngành cần nỗ lực đầu tư. Hiện tại, cà phê Robusta đang gặp phải các vấn đề như thiếu hụt nguồn cung, sự đa dạng về nguồn gốc, tính nhất quán về chất lượng,…
Do đó, WCR bắt đầu thực hiện nghiên cứu nhân giống nâng cao cà phê Robusta nhằm tạo ra các giống mới có năng suất cao, chất lượng tốt và khả năng thích ứng với biến đổi khí hậu. Các giai đoạn đầu tiên sẽ được bắt đầu vào năm 2024, dự kiến sẽ kéo dài 10 năm.
Trong đó, WCR đã hợp tác với Center de Coopération Internationale en Recherche Agronomique pour le Développement (CIRAD) để có quyền truy cập vào bộ sưu tập giống cà phê Robusta. Từ các thông tin này, các nhà khoa học WCR sẽ tiến hành phân tích tiềm năng và giá trị thương mại của từng giống.
Dự án hứa hẹn sẽ khám phá những dòng vô tính có triển vọng cao trong việc nâng cao khả năng thích nghi biến đổi khí hậu của ngành cà phê.
Dự án nghiên cứu và nhân giống nâng cao cà phê Robusta của WCR hứa hẹn sẽ mở ra một chương mới cho ngành cà phê. Chúng ta có thể sẽ được thưởng thức các hạt cà phê Robusta độc đáo mới lạ hơn.
Mua cà phê Robusta tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Mua cà phê Robusta tại Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên
Tùy theo sở thích riêng của mỗi người, họ sẽ có “gu” cà phê riêng cho mình. Tuy nhiên, những loại cà phê Robusta rang mộc, cà phê sạch không pha trộn các loại tạp chất luôn là tiêu chí lựa chọn hàng đầu của những ai yêu cà phê.
Thấu hiểu sự đam mê và những cảm xúc kỳ diệu của các tín đồ cà phê khi được nhâm nhi những tách cà phê rang mộc nguyên chất, đậm vị, Cà phê Việt Thiên mong muốn mang đến cho Khách hàng những tách cà phê chất lượng và đặc biệt nhất.
Xưởng rang xay cà phê Việt Thiên (ZeMor Coffee) là một trong những công ty đi đầu trong phong trào uống cà phê rang mộc sạch và nguyên chất tại Việt Nam. Vì thế nguyên liệu đầu vào luôn là một trong những tiêu chí quan trọng, được ZeMor Coffee ưu tiên hàng đầu. Để có những mẻ cà phê ngon và chất lượng, cà phê nhân xanh cũng phải là cà phê ngon và đạt tiêu chuẩn của Việt Thiên đề ra.
ZeMor Coffee sở hữu vùng nguyên liệu cà phê sạch theo tiêu chuẩn VietGap, cho ra đời những hạt cà phê nhân xanh chất lượng cao, phù hợp với những yêu cầu khắt khe mà xưởng rang xay Việt Thiên đề ra.
Những mẻ cà phê chất lượng được thu hoạch và đưa đến 3 nhà máy rộng hơn 10.000m2 của Việt Thiên để tiến hành công đoạn sơ chế, phân loại và rang xay chuyên biệt. Tại các nhà máy, từng hạt cà phê được đội ngũ kỹ thuật viên chọn lọc và chăm chút cho từng hạt cà phê. Để các hạt cà phê có thể đạt đủ độ ngon và thăng hoa, chúng đã trải qua một quá trình dài đầy khó khăn với sự chăm chút và tình yêu cà phê đến tận cùng của người nông dân.
Sử dụng máy rang hiện đại và công nghệ mới nhất, ZeMor Coffee mang đến cho người dùng những hạt cà phê Việt Nam ngon, sạch với hương vị cà phê nguyên bản và giá cả cạnh tranh nhất.
Hương thơm quyến rũ từ tách cà phê rang mộc mang lại sẽ cho bạn biết rằng cà phê thật sự có thể thơm đến như thế. Và khi thưởng thức một tách, bạn sẽ hoàn toàn bị nó chinh phục. Là một người tiêu dùng, hãy ủng hộ các sản phẩm cà phê nguyên chất sạch và chất lượng từ vùng nguyên liệu sạch của Việt Thiên, bạn nhé!
Nếu như quán của bạn cần mua cà phê nguyên chất tại TpHCM có thể liên hệ với Xưởng Việt Thiên (ZeMor Coffee) qua Hotline:(028) 3716 6995 - 0937 404 167 hoặc Fanpage: ZeMor Coffee để nhận được tư vấn và mẫu thử miễn phí nhé!